Bắt khẩn cấp 2 thanh niên cho vay tiền với lãi suất "cắt cổ"

11/09/2019 15:21

Đường dây cho vay nặng lãi này “cắt cổ” người vay từ 20% đến 45%/tháng...

Bắt khẩn cấp 2 thanh niên cho vay tiền với lãi suất
Đối tượng Cường tại Cơ quan điều tra

Ngày 11/9, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an TP.HCM cho biết, vừa bắt khẩn cấp đối tượng Lê Đức Thành (26 tuổi) và Hà Minh Cường (22 tuổi, cùng quê Tuyên Quang) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Trước đó, các trinh sát Phòng cảnh sát hình sự phát hiện hai đối tượng Thành và Cường có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi nên bí mật điều tra. Cụ thể, hai đối tượng này chèo kéo người vay bằng cách thường xuyên thông tin trên mạng xã hội cho vay tiền không cần thế chấp, giải quyết nhanh chóng và lãi suất thấp để dụ “con mồi”.

Nhiều người tìm đến muốn vay, lập tức nhóm đối tượng này yêu cầu cung cấp giấy tờ cá nhân gồm: Sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh… và tiến hành xác minh. Nếu người vay có địa chỉ, nơi ở như trong giấy tờ sẽ cho vay.

Để tránh bị cơ quan chức năng xử lý, Thành và Cường yêu cầu người vay ký vào giấy biên nhận đã in trước đó với nội dung: Tôi tên là… có quen biết với anh Nguyễn Quang Trung ở quận Lê Chân, TP. Hải Phòng nên có vay số tiền… hẹn đến ngày…sẽ hoàn trả lại. Nếu sai hoặc bỏ trốn sẽ bị phạt 50% số tiền vay mượn.

Bắt khẩn cấp 2 thanh niên cho vay tiền với lãi suất
Đối tượng Thành

Đường dây này có 2 hình thức cho vay trả góp và vay tiền đứng. Trong đó, vay trả góp thường lãi suất từ 20% đến 25%/tháng và lãi suất vay đứng từ 35% đến 45%/tháng. Mỗi lần cho vay tối đa 30 triệu đồng, trả trong vòng 1 tháng.

Ngoài tiền lãi “cắt cổ”, các đối tượng này còn bóc lột con nợ thận tệ bằng các loại phí do chúng đặt ra như phí dịch vụ 10% trên tổng số tiền vay mượn. Chưa kể, nếu con nợ trả không đúng hạn còn bị chúng bắt đóng phạt và đe dọa.

Sau khi củng cố hồ sơ, ngày 28/8, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp cùng Công an quận Tân Bình ập vào kiểm tra nơi ở của Thành, Cường nằm trên đường Trần Nhân Trung (phường 13, quận Tân Bình) thu giữ 50 hồ sơ cho vay tiền cùng nhiều giấy tờ, tài liệu thể hiện hoạt động tín dụng đen.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra để xử lỹ theo quy định của pháp luật.

Đăng Sơn