Bật mí cầu thủ Việt hai lần từ chối sang Đức chơi bóng

23/09/2016 15:05

Nghiêm Xuân Tú đang là một trong những cái tên được người hâm mộ nhắc tới nhiều nhất trong những ngày qua.

bật mí cầu thủ việt hai lần từ chối sang Đức chơi bóng
Nghiêm Xuân Tú trong màu áo T.Quảng Ninh

Nghiêm Xuân Tú đang là một trong những cái tên được người hâm mộ nhắc tới nhiều nhất trong những ngày qua. Từ một cầu thủ đầy triển vọng, anh bị bệnh ung thư trực tràng lấy đi sức khỏe và cơ hội sự nghiệp. Thế nhưng, sống và theo đuổi đam mê đã giúp cầu thủ trẻ này có được lại tất cả.

Trốn viện đi đá bóng

“Nghiêm Xuân Tú là một cầu thủ có ý chí, khát khao. Bên cạnh đó, năng lực chuyên môn cũng rất tốt. Tất cả những trận đấu của T.Quảng Ninh, Xuân Tú đều gây sóng gió bên cánh phải nhờ tốc độ và kỹ thuật” - HLV Hữu Thắng nhận xét về cậu học trò ông mới điền tên vào danh sách tập trung ĐTVN. Ở tuổi 28, cái tuổi không còn trẻ với một cầu thủ chuyên nghiệp, Tú mới lần đầu được “ăn cơm tuyển”. Xuân Tú vốn là con nhà nòi, cha anh là cựu danh thủ đội Tổng cục Đường sắt Nghiêm Xuân Mạnh. Ngay từ khi còn nhỏ, anh đã theo cha đi đến khắp các sân cỏ cả nước và cứ thế tình yêu với trái bóng tròn dần được hun đúc trong tâm hồn cậu bé sinh năm 1988. Lớn hơn một chút, anh gia nhập lò đào tạo trẻ của Hòa Phát Hà Nội và từng góp công lớn đưa đội Hòa Phát V&V lên chơi ở V-League. Tuy nhiên, đúng vào lúc con đường tương lai đang rộng mở thì Xuân Tú lại dính liền hai “sao quả tạ”.

Các bạn trẻ ạ! Tuổi trẻ không dài đâu. Hãy cứ cháy hết mình với đam mê. Phương châm của tôi cho công việc là lấy đam mê cộng khổ luyện và thành công sẽ đến.

Nghiêm Xuân Tú nhắn nhủ các cầu thủ trẻ

Đầu tiên là việc anh bị gạt khỏi đội hình khi bầu Thụy mua lại Hòa Phát V&V và chuyển toàn bộ vào TP HCM lấy tên Sài Gòn Xuân Thành. Trớ trêu thay, đúng giai đoạn này, anh phát hiện mình bị ung thư trực tràng.“Căn bệnh quái ác đã lấy của tôi tất cả, từ sức khỏe đến sự nghiệp. Nhưng gia đình và tình yêu với trái bóng đã cho tôi thêm động lực để vượt qua tất cả”, Xuân Tú thổ lộ.

Giai đoạn điều trị bệnh ung thư là quãng thời gian Tú nhớ bóng đá đến quay quắt. Anh kể: “Có lần tôi bỏ cả buổi xạ trị để đi đá bóng phủi. Lần khác, do mới mổ nên sức khỏe yếu, tôi vẫn trốn ra sân đến nỗi gục xuống giữa chừng và phải đi cấp cứu”. Sau khi chữa bệnh xong, anh đi xin việc ở các CLB nhưng đi đến đâu cũng chỉ nhận được cái lắc đầu. Chẳng ai tin một cầu thủ bị ung thư đủ sức khỏe chơi bóng đá chuyên nghiệp. Để nuôi dưỡng đam mê, Tú xách giày đi đá phủi và nhanh chóng trở thành một ngôi sao trong giới bóng đá phong trào. Từ đây, cái tên Tú “ngựa” cũng bắt đầu được truyền tai nhau.

Hai lần từ chối sang Đức chơi bóng

Năm 2013, HLV Mai Đức Chung khi đó đang dẫn dắt CLB Thanh Hóa đã mời Tú vào thử việc. Ngay trận ra mắt V-League, Tú “ngựa” lập công giúp Thanh Hóa đánh bại SLNA 2-1. “Bàn thắng vào lưới SLNA là kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi. Đó là lần đầu tiên tôi được chạy trên thảm cỏ V-League và nhờ nó tôi mới có được ngày hôm nay”, Xuân Tú nhớ lại. Sau hai năm khoác áo Thanh Hóa, Xuân Tú nhận lời đầu quân cho T.Quảng Ninh và dù ở đâu, tiền vệ gốc Hà Nội cũng chơi bóng bằng tất cả sự khát khao.

Tháng 5/2016, Xuân Tú nhận tin vui khi CLB FC Kaiserlautern (Đức) muốn đưa anh sang Đức thử việc và nếu thể hiện tốt, Tú “ngựa” sẽ được ký hợp đồng. Thời gian ấn định là cuối tháng 7, đầu tháng 8. Tuy nhiên, không lâu sau Tú đã từ chối cơ hội này để ở lại đóng góp cho T.Quảng Ninh. Chẳng là khi đó T.Quảng Ninh đang căng sức cho hai mặt trận V-League và Cúp Quốc gia nhưng lực lượng lại sứt mẻ nghiêm trọng nên Tú không đành lòng ra đi.

CLB Đức đánh giá cao hành động của Tú và cho biết, sẽ chuyển lịch sang tháng 10, tức là sau khi V-League 2016 khép lại. Cùng thời điểm, một đội bóng Đức khác là Fortuna Dusseldorf 1895 cũng gửi thư mời Xuân Tú sang thử việc. Thế nhưng Xuân Tú tiếp tục gác lại giấc mơ thi đấu ở trời Âu, bởi anh muốn cùng ĐTQG chinh chiến tại AFF Cup 2016. “Đưa ra quyết định thật không dễ dàng gì nhưng tôi không hối tiếc. Tôi ở lại để cống hiến cho đội bóng tôi coi như nhà mình, cho ĐTQG cũng đáng lắm chứ. Khoác áo ĐTQG là ước mơ của tôi, nguyện vọng suốt đời của bố tôi nên tôi phải nắm lấy cơ hội này” - Xuân Tú chia sẻ.

Thanh Hà