Bất ngờ nguy kịch khi chuyển dạ, mẹ con sản phụ may mắn thoát cửa tử

04/10/2022 11:44

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống hai mẹ con sản phụ nguy kịch nghi do tắc mạch ối trong quá trình chuyển dạ.

Bất ngờ suy thai cấp, suy tuần hoàn... khi chuyển dạ

Sản phụ V. T. T. T (35 tuổi, trú tại Việt Trì, Phú Thọ) mang thai 39 tuần 3 ngày được gia đình đưa đến viện khám khi đã có dấu hiệu chuyển dạ và được chỉ định nhập viện theo dõi chờ sinh. Đây là lần mang thai thứ 3 của chị T, 2 lần trước sinh con trước đó của chị đều rất thuận lợi.

Tại khoa Sản 2, sau khi thăm khám xác định tình trạng sản phụ và thai nhi ổn định, bác sĩ chỉ định bấm ối thăm dò. Tuy nhiên, ngay sau khi bấm ối, sản phụ xuất hiện tình trạng suy thai cấp, suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp mức độ nặng, nếu không xử trí kịp thời và chính xác có thể gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Bất ngờ nguy kịch khi chuyển dạ, mẹ con sản phụ may mắn thoát cửa tử 1

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho sản phụ sau ca phẫu thuật thót tim cứu cả mẹ và con

BSCKII. Nguyễn Tiến Công, Phó Giám đốc BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, trước tình huống bất ngờ này, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, nghĩ nhiều đến tình trạng tắc mạch ối trong quá trình chuyển dạ và chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu cho sản phụ, đồng thời kích hoạt báo động đỏ cấp cứu toàn viện mức độ nguy kịch.

Bác sĩ các chuyên ngành Sản khoa, Gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực chống độc và Sơ sinh ngay lập tức phối hợp cùng xử trí bệnh nhân. Đồng thời, chi viện hội chẩn trực tiếp của PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương.

Ca phẫu thuật được tiến hành gấp rút. Vài phút sau, bé gái sơ sinh chào đời với cân nặng 3,1kg nhưng có dấu hiệu bị ngạt nên được các bác sĩ Sơ sinh hồi sức tích cực ngay tại phòng mổ, đặt ống nội khí quản. Một giờ sau, tình trạng sức khỏe của bé chuyển biến tích cực nên được rút ống nội khí quản.

Do sản phụ có tình trạng rối loạn đông máu nặng, chảy máu không đông từ buồng tử cung, vết mổ tử cung, vết mổ thành bụng, chảy máu lòng bàng quang nên các bác sĩ thực hiện cắt tử cung bán phần an toàn.

Sau phẫu thuật, sản phụ được chăm sóc hồi sức bởi các bác sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn cao tại khoa Hồi sức tích cực chống độc. Sau 7 ngày được điều trị tích cực, sức khỏe của cả 2 mẹ con sản phụ T đều ổn định nên được cho xuất viện.

Biến chứng sản khoa hiếm gặp mang tên tắc mạch ối

Tắc mạch ối là một biến chứng sản khoa hiếm gặp với tỉ lệ mắc 1/8.000 – 1/80.000, bệnh rất nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao, không có cách dự phòng. Tắc mạch ối là tình trạng tế bào ối vào trong mạch máu người mẹ, gây ra tắc mạch máu và hàng loạt các biến chứng nguy hại có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong cho sản phụ và thai nhi. Để cứu sống những trường hợp này cần một hệ thống hoàn thiện đủ các chuyên ngành, quá trình cấp cứu kịp thời.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Sản, tất cả các độ tuổi đều có thể bị thuyên tắc ối xảy ra trước, trong và ngay sau khi sinh. Y khoa ghi nhận các sản phụ thuyên tắc ối có một vài đặc điểm như: thai nhi lớn, thai quá ngày, hốt hoảng, lo lắng, than lạnh, khó thở và nôn mửa.

Ngoài ra, những trường hợp đa thai, khó sinh làm tổn thương cổ tử cung tạo điều kiện cho nước ối xâm nhập vào hệ thống mạch máu của mẹ dẫn đến thuyên tắc ối.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc thuyên tắc ối có thể bao gồm: Mẹ bầu tuổi cao, trên 35; Đa sản, đẻ nhiều lần, đa thai; Bất thường nhau thai; Tiền sản giật; Rau bong non...

Theo khuyến cáo của BS. Công, Bệnh thuyên tắc ối không thể dự báo, không có cách dự phòng và là một cấp cứu sản khoa không điều trị được. Do đó các bác sĩ khi theo dõi sản phụ chuyển dạ cần nhanh chóng ghi nhận các dấu hiệu và triệu chứng, nhận định được chẩn đoán để kịp thời hồi sức tích cực và điều trị hỗ trợ là điều kiện tiên quyết có thể mang lại hy vọng cứu sống mẹ và thai nhi.

Vũ Vũ