Bất ngờ tại phiên xử vụ Chủ tịch huyện bị người dân kiện ở Cà Mau

23/09/2020 10:50

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ Chủ tịch UBND huyện Thới Bình (Cà Mau) bị người dân kiện liên quan đến vụ chặt cây đã tạm hoãn.

Bất ngờ tại phiên xử vụ Chủ tịch huyện bị người dân kiện ở Cà Mau 1
Phiên tòa sáng nay chỉ có luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Hiền có mặt. Ảnh: Gia Minh

Ngày 23/9, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hành chính về "Quyết định xử phạt vi phạm hành chính", xảy ra tại huyện Thới Bình.

Theo đó, người khởi kiện là ông Nguyễn Thanh Hiền (SN 1973, ngụ thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình, Cà Mau) và người bị kiện là Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, người đại diện theo ủy quyền của Chủ tịch UBND huyện Thới Bình là ông Lý Minh Vững, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, phiên tòa sáng nay đã không diễn ra, phía người khởi kiện và người bị kiện đều vắng mặt, chỉ có luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Hiền có mặt.

Sau đó, Chủ tọa phiên toà, Thẩm phán Nguyễn Thế Phương đã ký Quyết định số 50 hoãn phiên tòa sơ thẩm.

Điều đáng nói, ban đầu lý do theo quyết định hoãn phiên tòa nói trên của TAND tỉnh Cà Mau gửi luật sư là “người bị kiện vắng mặt không có lý do”, nhưng chưa đầy một giờ sau, Chủ tọa tiếp tục ký Quyết định số 50 (quyết định thứ 2 - PV), trong đó nêu lý do “người bị kiện vắng mặt là do có công việc”.

Bất ngờ tại phiên xử vụ Chủ tịch huyện bị người dân kiện ở Cà Mau 2
TAND tỉnh Cà Mau. Ảnh: Gia Minh

Theo nội dung đơn khởi kiện của ông Hiền, ngày 18/7/2019, ông Hiền có thuê người chặt 1 cây xà cừ có đường kính gốc là 60cm và chiều dài thân cây khoảng 4,5m tại khu vực khóm 3, thị trấn Thới Bình, được trồng ven lộ kênh xáng Láng Trâm.

Sau đó, ông Hiền bị chính quyền địa phương lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi “tự ý chặt hạ cây xanh do Nhà nước quản lý”.

Ngày 9/8/2019, UBND huyện Thới Bình ban hành Quyết định số 3305/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật đối với ông Hiền, theo quy định tại khoản 4 Điều 53 Nghị định số 139/2017/NĐ của Chính phủ, mức phạt là 20 triệu đồng.

Thế nhưng, qua kiểm tra hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Hiền, Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau cho rằng, thời hạn ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thới Bình chưa đảm bảo theo quy định tại Điều 66 của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Cụ thể, biên bản vi phạm hành chính được lập ngày 5/8/2019 đến ngày 9/8/2019 ra quyết định xử phạt.

Do đó, việc ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 9/8/2019 của UBND huyện Thới Bình đã vi phạm trình tự thủ tục xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể là vi phạm quyền giải trình của cá nhân quy định tại Điều 61 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012.

Không đồng tình với quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Thới Bình, ông Hiền đã làm đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Thới Bình ra tòa, yêu cầu xem xét, giải quyết hủy Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật của UBND huyện Thới Bình đối với ông (quyết định 3305 - PV).

Gia Minh