Bất ngờ thời trang gây bệnh trong mùa đông

16/12/2015 05:30

Nhiều người có xu hướng mặc quá nhiều quần áo hay áo thật dày... nhưng kiểu thời trang ấy không tốt cho sức khoẻ.

Bất ngờ thời trang gây bệnh trong mùa đông 1
Hãy trang bị cho bản thân cách ăn mặc thông minh để đảm bảo sức khỏe trong mùa đông lạnh giá (Ảnh minh hoạ)

Mặc quá nhiều quần áo

Để giữ ấm cơ thể trong mùa đông, con người thường có xu hướng mặc nhiều quần áo, nhất là những bộ quần áo dày. Nhưng nếu lạm dụng điều này không tốt cho sức khỏe. Ngay cả ở người lớn, nếu mặc quá nhiều quần áo sẽ dẫn đến cơ thể bị nóng và đổ mồ hôi. Khi mồ hôi bốc hơi, do không thoát được ra ngoài mồ hôi bị giữ lại khiến chúng ta cảm thấy lạnh.

Mặc một chiếc áo thật dày

Tương tự như mặc quá nhiều quần áo, một chiếc áo dày không phải là cách mặc quần áo thông minh trong mùa đông. Trong những ngày trời quá lạnh hay có nhiều gió, một chiếc áo dày sẽ không thể giữ ấm cho bạn.

Cách mặc “chuẩn” dành cho bạn chính là mặc nhiều lớp quần/áo mỏng. Khi đó, giữa các lớp quần áo sẽ có một lớp khí, giúp cách nhiệt và giữ nhiệt tốt. Cách này còn rất tiện lợi ở chỗ, bạn có thể cởi bớt áo nếu nhiệt độ tăng lên.

Không quàng khăn

Cổ là vùng vô cùng nhạy cảm và dễ bị cảm lạnh nhất nếu không được giữ ấm. Nhiều người thường rất lười quàng khăn và cho rằng chỉ cần mặc nhiều quần áo là đủ. Tuy nhiên, quần áo vẫn không thể che kín hoàn toàn vùng cổ và vẫn khiến cho nhiệt độ thấp cùng gió lạnh “len lỏi” vào bên trong, “tấn công” cơ thể và gây bệnh. Vì thế, lời khuyên dành cho chúng ta là đừng chủ quan với việc giữ ấm.

Đi tất ngủ để ủ ấm chân

Mặc dù nhiều người có thói quen đi tất khi ngủ để bảo vệ sức khoẻ bản thân trong những ngày lạnh giá, nhưng đây cũng là một quan niệm sai lầm.

Việc đi tất cả lúc ngủ sẽ làm cho đôi chân bị bí hơi, kém thông thoáng, mồ hôi không thoát ra ngoài được nhất là các loại tất làm chất liệu bằng ni lông, len tổng. Nó gây nên sự khó chịu cho cơ thể, dẫn tới khó ngủ, về lâu dài còn có thể gây thấp khớp.

Chính vì thế để thưa giãn cho đôi chân của bạn trong mùa đông lạnh giá trước khi đi ngủ bạn nên ngân chân với nước ấm rồi mát-xa nhẹ nhàng sẽ khiến cho bạn đôi chân đươc nhẹ nhàng và bạn sẽ có giấc ngủ sâu hơn.

Mặc đồ ở nhà ra đường

Nhiệt độ ngời trời khác xa so với nhiệt độ trong nhà, chưa kể tới những cơn gió lạnh của mùa đông. Thực tế, nhiệt độ ngoài trời thường thấp hơn rất nhiều. Vì thế, nếu bạn có ý định ra ngoài trong thời thiết lạnh thì hãy mặc thêm áo và trang bị thêm các phụ kiện giữ ấm. Có thể điều đó khiến bạn cảm thấy hơi nóng khi đứng trong phòng, nhưng như vậy mới đảm bảo sức khỏe cho chúng ta khi đi ngoài đường đấy!

Tuy nhiên, cần lưu ý, giữa thời tiết giá lạnh, việc thay đồ thường xuyên là điều không nên chút nào. Trong khoảng thời gian thay đồ, cơ thể phải tiếp xúc với nhiệt độ thấp, rất dễ gây ảnh hưởng và nhiễm lạnh. Đây cũng là một trong các lý do dễ khiến chúng ta bị cảm lạnh mà không phải ai cũng để ý.

Mai Mai (Tổng hợp)