Bất ngờ với sân khấu 0,7m2 của nghệ sĩ Đức Hải

09/09/2019 07:12

Không mở sân khấu lớn, hiện đại, hoành tráng như nhiều người đang hướng tới, nghệ sĩ Đức Hải đang nỗ lực thực hiện một sân khấu nhỏ chỉ 0,7m2.

Bất ngờ với sân khấu 0,7m2 của nghệ sĩ Đức Hải 1
Bản demo sân khấu mini với diện tích 0,7m2

Sân khấu chỉ có 2 khán giả

Sau một thời gian dài ấp ủ, sân khấu mini mà NSƯT Đức Hải đang đi vào những giai đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho việc ra mắt khán giả cuối tháng 9. Ngay khi thông tin về sân khấu này được tiết lộ đã gây chú ý khi có diện tích chỉ vỏn vẹn 0,7m2. Theo nam nghệ sĩ, đây là sân khấu nhỏ nhất thế giới hiện nay. Trước đó, sân khấu chuyên nghiệp nhỏ nhất thế giới được xác lập kỷ lục Guiness là sân khấu Kremlh of Theater ở Villach, Áo. Sân khấu này có diện tích 1,3m2 và có sức chứa tối đa 8 khán giả, thường tổ chức diễn kịch, hát opera và múa ballet.

Nghệ sĩ Đức Hải tiết lộ, với diện tích 0,7m2 hoàn toàn có thể đủ không gian để nghệ sĩ biểu diễn các tiết mục như: Hát, múa, ảo thuật, kịch độc thoại hoặc diễn kịch hai người. Đặc biệt, nếu sân khấu Kremlh of Theater của Áo có 8 ghế thì sân khấu Đức Hải chỉ có 2 ghế. Khoảng cách từ sân khấu đến khán giả chỉ hơn 3m. Ghế của khán giả có chiều dài - rộng 95cm, là ghế đôi dành cho hai người.

Đặc biệt dù nhỏ nhưng sân khấu vẫn được thiết kế chuyên nghiệp với đầy đủ âm thanh, ánh sáng, phông hậu… Các tiết mục cũng được chăm chút tỉ mỉ để có thể hấp dẫn, thu hút khán giả suốt 45 phút và vẫn có một MC chuyên nghiệp. Đặc biệt, nghệ sĩ Đức Hải sẽ không thực hiện những vở kịch dài mà hướng tới những đoạn kịch ngắn, những câu chuyện được kể mang tính chất tâm sự chia sẻ, để nghệ sĩ và khán giả có thể gần nhau hơn.

“Vì số lượng chỉ có hai khán giả xem nên không phải ai muốn cũng xem được, mà phải sắp xếp lần lượt. Từ khi biết thông tin về sân khấu này, bạn bè tôi đăng ký rất nhiều. Tôi sẽ sắp xếp để ai cũng được xem”, NSƯT Đức Hải thổ lộ. Anh cũng cho hay, khán giả thậm chí có thể đăng ký nghệ sĩ mà mình muốn xem, anh sẽ liên hệ để mời nghệ sĩ đó. Đáng chú ý, dù chỉ có hai khán giả xem trực tiếp nhưng các nghệ sĩ cũng đang hướng tới việc sẽ livestream những buổi diễn trên các nền tảng như Facebook, Youtube để mọi người đều có thể xem được.

Không nghĩ tới doanh thu

Nghệ sĩ Minh Nhí - Giám đốc Sân khấu kịch Minh Nhí nhìn nhận, dự án sân khấu nhỏ nhất thế giới thực sự mới mẻ, táo bạo. Là người có nhiều kinh nghiệm nhưng bản thân anh cũng không hình dung được một sân khấu chỉ 0,7m2 sẽ diễn những gì và diễn như thế nào. Anh cho rằng, sân khấu chỉ có 2 khán giả sẽ khó đạt hiệu quả, nhất là nếu diễn hài. Bởi, diễn hài cần sự cộng hưởng, phải có sự tương tác giữa đông đảo khán giả và nghệ sĩ.

“Diễn viên sẽ phải cực giỏi mới diễn được trên sân khấu nhỏ như thế, và cũng chỉ 1-2 diễn viên làm được thôi. Tôi hy vọng mô hình này sẽ thành công chứ nói thật, bản thân tôi không đủ dũng cảm, mạo hiểm và liều lĩnh để làm một sân khấu như thế”, Minh Nhí bộc bạch.


Trong tình hình chung của sân khấu đang gặp khó khăn, việc mở một sân khấu mới vốn không đơn giản, nhất là trong việc làm sao để kéo khán giả đến rạp. Mở ra sân khấu độc đáo của mình, Đức Hải tâm sự, anh không cần những điều lớn lao mà chỉ đang cố gắng làm tốt những thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống. Anh cũng không hướng đến sự ồn ào náo nhiệt, không có hiệu ứng đám đông như những sân khấu lớn thường có mà chỉ muốn dành tâm huyết của mình cho những người thực sự yêu thích sân khấu và muốn thưởng thức những gì độc đáo.

Thực tế, ý tưởng làm nên mô hình sân khấu nhỏ nhất thế giới này xuất phát từ việc anh và những người bạn của mình muốn nâng niu những điều nhỏ bé trong cuộc sống, cũng như suy nghĩ phải làm được điều mà chưa ai làm. Chỉ trong 3 ngày, bản thử nghiệm của nhà hát - sân khấu nhỏ này đã được hoàn thành và do ca sĩ Tâm Nguyên biểu diễn.

Không tiết lộ chi phí thực hiện dự án này nhưng theo Đức Hải, anh đã có những mạnh thường quân hỗ trợ - những người trân trọng các giá trị nghệ thuật. Bản thân anh là người đứng ra lo các khâu lên chương trình, liên hệ nghệ sĩ, thương lượng trả cát-sê. Tuy nhiên theo anh, nếu các nhà hát bình thường phải lo khán giả lấp đầy rạp mới đủ tiền thuê rạp, tiền diễn viên, âm thanh, ánh sáng thì sân khấu nhỏ như của anh không nhiều chi phí đến thế. Hiện tại, nhiều nghệ sĩ như Long Nhật, Hồng Liên… đều lên tiếng bày tỏ mong muốn được đứng trên sân khấu này biểu diễn và không đòi hỏi gì nhiều.

Suy nghĩ lạc quan về hướng đi của sân khấu nhưng điều khiến Đức Hải lo lắng nhất là đường dài. “Không biết các mạnh thường quân có thể đi cùng mình lâu dài được hay không nhưng có thể sau này khi không chống đỡ được nữa, tôi sẽ phải bán vé để có thêm sự hỗ trợ cho sân khấu”, anh thành thật.

Ca sĩ Tâm Nguyên, người cùng Đức Hải thực hiện dự án này cho hay, cả hai không nghĩ tới lợi nhuận khi bắt tay làm dự án. Do đó, hiện tại chưa có những kế hoạch như bán vé, phân phối vé ra sao. Điều mà những nghệ sĩ thực hiện sân khấu này mong muốn là duy trì để chắp cánh cho những người muốn làm nghệ thuật chưa có cơ hội ngay lập tức đứng trên sân khấu lớn sẽ có nơi phát triển đam mê. Sân khấu sẽ không hoành tráng, không có bối cảnh lung linh nhưng thu hút khán giả ở sự độc đáo và gần gũi.

Hoàng Anh