Bắt nhóm cho vay lãi "cắt cổ" 365%/năm, thu giữ cả bao tải vũ khí

11/09/2019 13:15

Nhóm của Lê Xuân Minh cho vay với lãi suất 10.000 đồng/triệu/ngày và dùng thủ đoạn hành hung, dọa giết cả nhà để ép người vay trả tiền.

Bắt nhóm cho vay lãi
Nhóm đối tượng bị tạm giữ tại cơ quan công an

Ngày 11/9, Công an Tp. Hà Nội cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa phá thành công ổ nhóm tín dụng đen cho vay lãi “cắt cổ”.

Công an đã tạm giữ: Lê Xuân Minh (39 tuổi), Nguyễn Trọng Tưởng (34 tuổi), Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi) cùng trú tại huyện Thường Tín; Trần Minh Dũng, 30 tuổi, trú tại huyện Thanh Trì để làm rõ về hành vi Cướp tài sản, Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc.

Trước đó, tháng đầu tháng 5, Công an Tp. Hà Nội nhận được đơn trình báo của người dân về việc vay của Lê Xuân Minh và Trần Minh Dũng số tiền 100 triệu đồng với lãi suất 10.000đ/1 triệu/1 ngày.

Ngay khi trao tiền, nhóm của Minh đã “cắt lãi” của khách 10 triệu đồng cho 10 ngày đầu. Tiếp đó, khách trả được thêm 40 triệu đồng tiền lãi thì không còn khả năng trả.

Minh, Dũng và Tưởng đã tìm đến tận nhà đòi tiền, khách hứa trả dần nhưng nhóm này không đồng ý. Dũng đã hành hung và đe doạn sẽ giết cả nhà nếu khách không chịu trả tiền.

Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, Đội Cảnh sát đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Tp. Hà Nội xác định ổ nhóm do Minh cầm đầu có hành vi Cướp tài sản, Cho vay lãi nặng, Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc nên đã thực hiện khám xét khẩn cấp tại cửa hàng cầm đồ của Nguyễn Trọng Tưởng ở xã Văn Bình.

Tại cửa hàng cầm đồ của Tưởng, Công an đã thu giữ 2 bao tải vũ khí thô sơ và hung khí nguy hiểm, trong đó có 4 khẩu súng dạng súng thể thao, súng săn các loại và một số viên đạn...

Cơ quan điều tra cũng thu giữ 110 tờ giấy vay tiền và 5 quyển sổ ghi nợ với danh sách hơn 200 người đã vay của nhóm Minh tổng số tiền là gần 16 tỉ đồng.

Các nghi can thừa nhận đã hoạt động tín đụng đen, cho vay với lãi suất từ 5.000 - 10.000 đồng/1 triệu đồng/ngày tương đương với hơn 180% đến 365%/1 năm.

Văn Huế