Bắt quả tang vụ buôn lậu hơn nửa tấn ngà voi

02/12/2016 08:20

Số ngà voi nặng khoảng 529 kg đã bị các lực lượng chức năng của TP.HCM thu giữ.

bắt quả tang vụ buôn lậu hơn nửa tấn ngà voi

Tang vật bị lực lượng chức năng thu giữ bao gồm 529 kg ngà voi. (Ảnh: báo Công an nhân dân)

Ngày 1/12, Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, thuộc Chi cục hải quan TP.HCM, phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu - Bộ công an và Trạm biên phòng cửa khẩu cảng Nhà Rồng phát hiện hơn nửa tấn ngà voi chứa trong container đang chờ tiêu thụ, tin tức trên báo Công an nhân dân.

Cụ thể, vào thời điểm trên, lực lượng chức năng đã bất ngờ kiểm tra 3 container có nhiều dấu hiệu khả nghi chứa hàng nhập lậu của công ty TNHH dịch vụ vận tải giao nhận hàng hóa, công ty có trụ sở nằm trên đường Lê Văn Huân, phường 13, quận Tân Bình.

(Nguồn video: Công an nhân dân)

Khi mở niêm phong 3 container (trong đó có 1 container có chứa hai thân gỗ dài hơn 4 mét, rộng gần 70 cenimet), các đơn vị nghiệp vụ phát hiện một số lượng ngà voi lớn được cất giấu vô cùng tinh vi.

Những chiếc ngà voi đã được để ở giữa thân gỗ lớn rỗng ruột và  được chèn bằng thạch cao trộn mùn cưa để tạo trọng lượng tương đương với gỗ.

bắt quả tang vụ buôn lậu hơn nửa tấn ngà voi

Số ngà voi được cất giấu vô cùng tinh vi. (Ảnh: Trí thức trẻ)

Sau đó, các đối tượng đã phủ một lớp sáp bên ngoài rồi dán keo cho giống một khối gỗ bình thường nên rất khó phát hiện, kể cả bằng máy soi chiếu.

Bằng biện pháp kiểm tra thủ công, lực lượng chức năng đã phát hiện bên trong 2 khối gỗ chứa 529 kg ngà voi. Theo ước tính của cơ quan chức năng, số ngà voi này có giá thị trường khoảng 20 tỷ đồng, tin tức trên Trí thức trẻ. 

Hán Hiển (Tổng hợp)