Bầu cử Mỹ: Bà Clinton tuyên bố ông Trump "thua đau"

24/10/2016 13:03

Bà Hillary Clinton tuyên bố ông Donald Trump đã “thua đau” sau cuộc tranh luận mới nhất, theo Reuters 24/10.

bầu cử mỹ: bà clinton tuyên bố ông trump "thua đau"

Bà Hillary Clinton phát biểu vận động tranh cử ở Bắc Carolina hôm 23/10. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ cho rằng ông Donald Trump đã thực sự thua cuộc trong cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ ba và cũng là lần cuối, khi ông Trump tuyên bố từ chối chấp nhận kết quả cuộc bầu cử ngày 8/11 tới. “Tất nhiên, tôi sẽ chấp nhận một kết quả bầu cử rõ ràng, nhưng tôi cũng sẽ bảo lưu quyền không công nhận hay khiếu kiện trong trường hợp có kết quả đáng ngờ. Tôi sẽ luôn tuân thủ tất cả các luật lệ và truyền thống của tất cả ứng viên đi trước”, ông Trump nói. 

“Việc ông ấy tuyên bố sẽ không tôn trọng kết quả cuộc bầu cử là một mối đe dọa trực tiếp tới nền dân chủ của chúng ta”, bà Clinton nói trong một cuộc vận động ở Đại học Bắc Carolina, Charlotte.

Xem video ông Trump và bà Clinton "làm mặt lạnh":

Phát biểu hôm 20/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama khiển trách ông Trump vì có những phát ngôn “nguy hiểm”, gieo mầm hoài nghi vào trí óc người dân về tính hợp pháp của các cuộc bầu cử.

“Đó là điều nguy hiểm. Bởi vì khi bạn cố gắng để gieo những hạt giống của sự nghi ngờ trong tâm trí người dân về tính hợp pháp của cuộc bầu cử, điều đó sẽ làm mất tính dân chủ. Sau tất cả, nếu làm như vậy, bạn chẳng khác nào đang làm công việc của một kẻ thù của nước Mỹ”, Tổng thống Obama nói.

Hôm qua (23/10) theo giờ Mỹ, Kellyanne Conway – trợ lý cấp cao của ông Trump thừa nhận việc ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa đang bị bà Clinton dẫn trước với tỉ số đáng “quan ngại” trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Bà Conway nói rằng ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ đang có một “lợi thế to lớn” so với ông Trump. Tuy nhiên, bà Conway cũng cho biết đội vận động tranh cử của ông Trump đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng đối với các cử tri chưa quyết định.

Trước đó, ông Trump nhiều lần cáo buộc đội vận động tranh cử của bà Clinton và truyền thông Mỹ sử dụng các phương thức gian lận nhằm chống lại ông, tuy nhiên, ông Trump không đưa ra được các bằng chứng tin cậy cho các cáo buộc này, đồng thời, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỉ lệ gian lận bầu cử là rất hiếm hoi trong hệ thống bầu cử của Mỹ.

Tại cuộc tranh luận trực tiếp với bà Clinton trên sóng truyền hình hồi tuần trước ở Las Vegas, khi được hỏi về thái độ đối với kết quả cuộc bầu cử 8/11 sắp tới ở Mỹ, ông Trump tuyên bố: “Tôi cam kết với tất cả cử tri - những người ủng hộ tôi và tất cả người dân Mỹ rằng, tôi sẽ hoàn toàn chấp nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống… nếu tôi thắng”.

Hương Mai (Theo Reuters)