Bầu cử Mỹ: Clinton đến nhà cử tri, Trump bị thu tài khoản mạng

08/11/2016 08:58

Đều đã ở tuổi gần 70, song cả hai ứng viên Tổng thống Mỹ vẫn tích cực vận động tranh cử trong ngày cuối.

Bầu cử Mỹ: Clinton đến nhà cử tri, Trump bị thu tài khoản mạng 1

Cả hai ứng viên đều tích cực vận động tranh cử trong ngày cuối cùng 7/11.

Ban vận động tranh cử của bà Clinton cho biết trong cuối tuần qua đã liên hệ trực tiếp để vận động bỏ phiếu tới 14,2 triệu cử tri, trong đó đến tận nhà 6,2 triệu cử tri.

Cả bà Clinton và ông Trump vẫn tiếp tục cuộc chạy đua vận động tranh cử trong ngày cuối cùng này, trong đó bà Clinton sẽ có hai cuộc vận động tại bang Michigan và một cuộc tại bang Florida. Còn ông Trump sẽ có hai cuộc vận động ở bang Florida, một cuộc tại Pennsylvania, một cuộc tại bang New Hampshire và cuối cùng là cuộc tại bang Michigan.

Một thông tin thú vị được báo chí cho hay, tỷ phú Trump đã bị đội ngũ trợ lý yêu cầu dừng sử dụng mạng xã hội Twitter do lo ngại ông trùm bất động sản có những phát biểu bất lợi trước thềm bầu cử 8/11.

Tính đến nay có khoảng 41 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm để bầu Tổng thống, Thượng viện, Hạ viện và Thống đốc các bang.

Các cuộc thăm dò dư luận hiện vẫn cho kết quả là bà Clinton có lợi thế dẫn trước ông Trump, song lịch sử cho thấy thăm dò dư luận thường không cho kết quả quá tin cậy.

Cụ thể, thăm dò ngày 7/11 của ABS News, ABC News, Bloomberg, NBC News cho thấy, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton đang dẫn trước ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa từ 3-6 điểm.

Các cuộc thăm dò trong hai ngày cuối tuần của CBS News, ABC News và Reuters cho thấy bà Clinton hơn ông Trump 4-5 điểm, trong khi ông Trump hơn bà Clinton 5 điểm tại cuộc điều tra của LA Times và 1 điểm tại cuộc điều tra của IBD.

Tại các bang dao động, các cuộc điều tra mới nhất cho thấy bà Clinton khá an toàn tại bang Michigan, hơn chút ít tại bang Pennsylvania, hòa ông Trump ở bang Florida và thua ở bang Ohio.

Nhìn chung, "chiến trường" chính của hai ứng cử viên Tổng thống trong ngày bầu cử 8/11 là bang Florida, bang Carolina Bắc và bang Pennsylvania, những bang có số cử tri lớn và có thể gây ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Ngày 7/11, bà  Clinton đã tiến hành cuộc vận động tranh cử qui mô lớn tại thành phố Pittsburg thuộc tiểu bang Pennsylvania. Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố bà cam kết nếu đắc cử sẽ trở thành tổng thống của mọi người dân Mỹ và hàn gắn những chia rẽ của nước này. Ứng cử viên Hillary Clinton trong ngày 7/11 cũng sẽ có các cuộc vận động tại Michigan và Bắc Carolina, một trong những bang chiến địa khác trong cuộc bầu cử năm nay.

Xem thêm video Tổng thống Obama hát tặng sinh nhật con gái:

Tuy nhiên, tâm điểm của ngày vận động tranh cử cuối cùng sẽ là cuộc vận động tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania. Cùng với Florida, bang “chiến địa” Pennsylvania với 20 phiếu đại cử tri được đánh giá là những nơi sẽ quyết định kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Sát cánh cùng bà Hillary tại Pennsylvania sẽ có cả Tổng thống Barack Obama, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama và ngôi sao ca nhạc Bruce Springsteen.

Tuy nhiên, hôm qua,  một đại cử tri của Đảng Dân chủ tại bang Washington tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton cho dù bà giành thắng lợi tại bang này, đồng nghĩa với việc bà Clinton chắc chắn sẽ mất đi một phiếu trong 12 đại cử tri của bang này. Động thái tương tự có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn trong mùa bầu cử năm nay, bởi cả bà Clinton và ông Trump đều là một trong những ứng viên được ít cử tri ưa chuộng nhất trong lịch sử.

Hương Mai (Theo Reuters/CNN)