Thứ Ba, 12/11/2019 16:27:33 Hotline: 0901 514 799

Bến Tre: “Cát tặc” lộng hành với nhiều thủ đoạn tinh vi

10/05/2019 16:34

UBND tỉnh Bến Tre đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 3 đối tượng trộm cát ngoài sông Cửa Đại với tổng số tiền 150 triệu đồng.

Keyword đầu tiên có dấu
Hai tàu khai thác cát trái phép bị bắt, tịch thu

Chiều 10/5, Sở Tài nguyên và Môi tường tỉnh Bến Tre cho biết, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Trương Văn Lên (SN 1983, ngụ xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm, Bến Tre); Hồ Minh Hải (SN 1980, ngụ xã Nhơn Thạnh, TP.Bến Tre) và Nguyễn Thanh Ni (SN 1994, ngụ xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm, Bến Tre), tổng số tiền 150 triệu đồng về hành vi khai thác cát trái phép.

Theo hồ sơ, sáng 29/4, Lên, Ni và Hải cùng đi trên tàu sắt mang biển số BTr - 7021 (thuộc sở hữu của Chi nhánh Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế, xây dựng Sông Lam) khai thác các trái phép tại khu vực sông Cửa Đại thuộc xã Thừa Đức, huyện Bình Đại. Sau khi hút đầy khoang tàu cát, Lên điều khiển phương tiện đến xã Bình Thắng, huyện Bình Đại với ý định chở về TP.Bến Tre tiêu thụ thì bị lực lượng Công an huyện Bình Đại bắt quả tang.

Keyword đầu tiên có dấu
Tàu sắt mang biển số BTr - 7021 khai thác cát trái phép bị bắt

Làm việc với cơ quan công an, các đối tượng khai ngày 28/4, được ông Phan Văn Tịnh (người thuê tàu của Công ty Sông Lam) thuê vận chuyển 300m3 cát san lấp đến công trình lộ ở xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm. Sau đó Lên, Hải và Ni cùng bàn bạc và đưa tàu đến sông Cửa Đại để hút trộm cát bán lấy tiền chia nhau tiêu xài. Qua làm việc với cơ quan chức năng, cá nhân ông Tịnh và Công ty Sông Lam cho rằng họ đều không biết, việc Lên, Ni, Hải vận chuyển tàu đi trộm cát.

Theo ông Nguyễn Văn Chinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, ngoài vụ việc trên, trong quý 1/2019, lực lượng chức năng toàn tỉnh đã kiểm tra, phát hiện 147 trường hợp khai thác cát trái phép. Cơ quan chức năng đã xử lý 269 đối tượng vi phạm với hơn 3,6 tỉ đồng. Trong số những trường hợp khai thác cát trái phép này, Phòng Cảnh sát tội phạm môi trường Công an tỉnh Bến Tre đã đề nghị khởi tố hình sự 3 trường hợp và đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét.

Keyword đầu tiên có dấu
Dụng cụ khai thác cát trái phép theo hình "đầu rùa" bị bắt, tịch thu

Cũng theo ông Chinh, dù lực lượng chức năng tỉnh đã quyết liệt trong kiểm tra, xử lý nạn “cát tặc” nhưng do lực lượng mỏng và một số mỏ cát nằm khu vực giáp ranh như: Tiền Giang, Vĩnh Long nên khó xử lý. Song song đó các địa phương Tiền Giang và Vĩnh Long chưa xử lý quyết liệt nên “cát tặc” vẫn còn hoạt động. Mặt khác, nhu cầu sử dụng cát từ các công trình hiện nay quá lớn, khiến nhiều người vì lợi nhuận cá nhân nên bất chấp vi phạm pháp luật.

Theo Thượng tá Lê Văn Minh, Trưởng Phòng cánh sát tội phạm môi trường Công an tỉnh Bến Tre, các đối tượng khai thác cát trái phép hiện nay hoạt động rất tinh vi. Phương tiện được trang bị 2 vòi hút cát “đầu rùa”, có lực lượng cảnh giới cả trên bờ và dưới sông. Điều đáng nói, để nguỵ trang và che mắt lực lượng chức năng, các đối tượng luôn điều khiển phương tiện chạy chạm trên sông (như những phượng tiện đánh bắt cá) nhưng vòi hút cát “đầu rùa” vẫn hoạt động hút cát lên tàu. Đây là thủ đoạn mới của các đối tượng khai thác trái phép trên các sông Hàm Luông, Cổ Chiên… tỉnh Bến Tre.

Hải Đường