Bệnh nhân 36 tuổi phục hồi nhanh sau 1 tuần ghép tim từ người cho chết não

30/08/2019 19:17

Sáng 22/8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi) đã hồi phục nhanh sau một tuần ghép tim từ người cho đã chết não.

Benh nhan 36 tuoi phuc hoi nhanh sau 1 tuan ghep tim tu nguoi cho chet nao
Quả tim từ người cho chết não đang được ê kíp y bác sĩ chuyển từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về Bệnh viện Trung ương Huế. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo đó, bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê Quảng Ngãi) được ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Quả tim hiến tặng từ người cho chết não được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13h45 ngày 15/8 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16h15 cùng ngày bằng đường hàng không.

Tại Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các nhóm trong ê kíp ghép tim của Bệnh viện đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân H. và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực của bệnh nhân H.

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, quả tim được ghép cho bệnh nhân H. đập lại lúc 17h, sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh. Bệnh nhân được chuyển về phòng Hồi sức tim mạch lúc 22h, được chăm sóc và hồi sức tích cực: thở máy, thuốc trợ tim và vận mạch liều thấp, giảm đau, an thần, truyền dịch và các chất điện giải, duy trì cân bằng kiềm toan, các thuốc ức chế miễn dịch theo phác đồ.

Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản lúc 10h sáng 16/8.

Benh nhan 36 tuoi phuc hoi nhanh sau 1 tuan ghep tim tu nguoi cho chet nao
Quả tim nhanh chóng được vận chuyển từ Hà Nội về Huế bằng đường hàng không. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt với EF 62-64%, không chảy máu, các thông số huyết động hô hấp, chức năng gan thận cùng các chỉ số sinh hóa, huyết học nằm trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

Sau một thời gian được theo dõi, hiện sức khỏe bệnh nhân Lê Hồng H. ổn định, có thể vận động nhẹ tại giường bệnh. Đáng chú ý, đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt được thực hiện thành công tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp, việc ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế, vấn đề trở ngại lớn nhất hiện nay là nguồn hiến tặng tim từ người cho chết não chưa có nhiều.

Trước đó, vào ngày 9/8, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức chương trình Đăng ký hiến tặng mô/tạng “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống” tại Bệnh viện Trung ương Huế; đồng thời Bệnh viện Trung ương Huế công bố Quyết định thành lập Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện.

Tại chương trình này, đã có hơn 250 đơn đăng ký hiến tặng mô/tạng, trong đó có GS.TS Phạm Như Hiệp và Ban Giám đốc Bệnh viện cùng nhiều cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế cùng tham gia. Nhiều người trong số những người đã được nhận tim, nhận giác mạc và thân nhân của họ cũng đã tham gia đăng ký hiến tặng mô/tạng tại chương trình này.

Duy Lợi