Bệnh nhân đầu tiên ở miền Trung được ghép thận tự thân như thế nào?

07/07/2020 17:57

Sau 6 giờ, 3 êkíp bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công ca ghép thận tự thân đầu tiên cho nữ bệnh nhân chuyển tuyến từ Quảng Nam.

Các bác sĩ đang tiến hành ghép thận tự thân cho bệnh nhân 50 tuổi. Ảnh: BVCC

Ngày 7/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa thực hiện thành công ca ghép thận tự thân cho nữ bệnh nhân Phan Thị Minh P. (50 tuổi, trú tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam). Đây là trường hợp ghép thận tự thân đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Trung ương Huế và khu vực miền Trung.

​Trước đó, Khoa ngoại Thận Tiết niệu Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận nữ bệnh nhân trên chuyển tuyến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, với chẩn đoán teo hẹp hoàn toàn niệu quản bên phải đã được dẫn lưu thận cùng bên.

​Nữ bệnh nhân 50 tuổi được khám với các vết mổ vùng bụng phải, làm các xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu, chụp bể thận niệu quản xuôi dòng, nội soi bàng quang kiểm tra.

Đáng chú ý, trước đó, từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, nữ bệnh nhân trên đã được phẫu thuật rất nhiều lần tại các bệnh viện tuyến dưới với chẩn đoán ban đầu chỉ là sỏi niệu quản bên phải.

Các phẫu thuật lần lượt đã được thực hiện trên thận niệu quản phải của bệnh nhân bao gồm: Nội soi niệu quản phải tán sỏi, nội soi xuyên phúc mạc cắm lại niệu quản phải vào bàng quang có đặt thông JJ, nội soi bàng quang rút thông JJ, dẫn lưu ổ tụ nước tiểu hố thận phải, mổ hở dẫn lưu thận phải. Hàng tháng bệnh nhân tái khám thay thông dẫn lưu thận cho đến tháng 6/2020.

Sau phẫu thuật, sức khỏe nữ bệnh nhân 50 tuổi đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới. Ảnh: BVCC

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, nữ bệnh nhân được hội chẩn, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp bị mất hoàn toàn niệu quản sau nhiều lần phẫu thuật mà thận phía trên đó còn tốt tương đương với thận đối diện. Các bác sĩ quyết định ghép thận tự thân cho nữ bệnh nhân để giữ lại thận phải.

​Ca mổ diễn ra vào ngày 30/6 và kéo dài 6 tiếng, được thực hiện bởi các bác sĩ Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu, Ngoại Lồng ngực - Tim mạch và Khoa Gây mê Hồi sức A, với 3 kíp mổ bao gồm: kíp lấy thận, kíp rửa thận và kíp ghép thận. Bệnh nhân được phẫu thuật lấy thận phải và ghép vào hố chậu trái.

Các bác sĩ đã thực hiện 4 miệng nối mạch máu theo kiểu tận bên nối 2 động mạch thận vào động mạch chậu ngoài, 2 tĩnh mạch thận vào tĩnh mạch chậu ngoài kèm theo tạo hình lại niệu quản bằng phương pháp Boari (dùng một phần bàng quang tạo hình niệu quản).

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, đây là một trường hợp khá khó khăn vì bệnh nhân đã được phẫu thuật nhiều lần gây xơ dính, bên cạnh đó kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy thận phải của bệnh nhân có đến 2 động mạch và 2 tĩnh mạch.

Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Duy Lợi