Bệnh nhân tăng huyết áp có nên tiêm vaccine Covid-19?

24/08/2021 06:34

Nhiều người lo lắng việc tiêm vaccine có thể làm tăng huyết áp nhưng theo các nghiên cứu, không có cơ chế liên quan đến nhau.

Hỏi:

Tôi năm nay 62 tuổi, bị tăng huyết áp nhiều năm nay, vậy tôi có nên tiêm vaccine Covid-19 hay không, thưa bác sĩ?

Trần Minh (Hà Nội)

Bệnh nhân tăng huyết áp có nên tiêm vaccine Covid-19? 1

Tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi (Ảnh minh họa)

BS. Bùi Văn Thường, Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai trả lời:

Bệnh nhân tăng huyết áp cũng như các bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch mạn tính khác có nguy cơ xuất hiện các biến chứng nặng, thậm chí tử vong cao hơn khi mắc Covid-19.

Vì vậy, đây là nhóm đối tượng cần được ưu tiên tiêm chủng sớm để ngăn ngừa xuất hiện các biến chứng nặng.

Tuy nhiên, các bệnh nhân tăng huyết áp cần lưu ý, trong thời gian tiêm vaccine phòng Covid-19 (trước và sau tiêm) vẫn tiếp tục duy trì thuốc huyết áp, không được dừng thuốc.

Nhiều người lo lắng việc tiêm vaccine có thể làm tăng huyết áp nhưng theo các nghiên cứu, không có cơ chế liên quan nào giữa việc tiêm vaccine và tăng huyết áp.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu quan sát cho thấy có một tỉ lệ xuất hiện tăng huyết áp ngay sau tiêm, điều này được giải thích là do yếu tố tâm lý (lo lắng khi tiêm) chứ không liên quan trực tiếp đến vaccine.

Hiện tại, không có khuyến cáo huyết áp là bao nhiêu thì có thể tiêm vaccine Covid-19. Không có chống chỉ định tiêm chủng cho bệnh nhân tăng huyết áp.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn nhất khi tiêm chủng, trước khi tiêm, huyết áp nên ở mức giới hạn bình thường (90-140mmHg với huyết áp tâm thu và 60-90mmHg với huyết áp tâm trương).

Khi huyết áp quá cao (kể cả tiêm hay không tiêm vaccine) cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến cố tim mạch/đột quỵ. Ngoài ra, huyết áp cao gây khó khăn cho việc theo dõi, đánh giá một số phản ứng sau tiêm, đặc biệt là các trường hợp phản vệ sau tiêm vaccine.

Các trường hợp dù đã tối ưu điều trị tăng huyết áp nhưng huyết áp vẫn cao thì cần được tiêm ở các cơ sở y tế có khả năng theo dõi, xử trí hồi sức tốt.

.