Bệnh nhân tiểu đường có được ăn chuối?

11/04/2021 14:52

Sở dĩ, trái cây và hoa quả được khuyến khích với bệnh nhân tiểu đường là bởi chúng chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất...

Bệnh nhân tiểu đường có được ăn chuối? 1

Chuối không phải là thực phẩm bị cấm trong chế độ ăn cho người mắc tiểu đường

Hỏi:

Tôi mới được phát hiện mắc tiểu đường tuýp 2, nhiều người khuyên tôi nên tuyệt đối tránh xa loại quả có chứa nhiều đường và tinh bột như chuối… Vậy có đúng không thưa bác sĩ?

Nguyễn Lan Anh (Hà Nội)

Trả lời:

Trong hầu hết các hướng dẫn chế độ ăn uống chung cho bệnh nhân tiểu đường đều khuyên nên thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, sử dụng trái cây. Chuối không phải là thực phẩm bị cấm trong chế độ ăn này.

Sở dĩ, trái cây và hoa quả được khuyến khích với bệnh nhân tiểu đường là bởi chúng chứa nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất giúp cải thiện, tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ biến chứng tim mạch hay ung thư. Chuối cũng vậy, chúng cung cấp rất nhiều chất xơ, vitamin, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi khác.

Đường và tinh bột mà chuối cung cấp cũng hoàn toàn không giống từ các sản phẩm đường tinh chế như kẹo, bánh… Mặc dù bệnh nhân tiểu đường có thể lựa chọn chuối như loại trái cây tốt cho chế độ ăn uống của mình nhưng cần chú ý ăn vừa đủ và đúng thời điểm.

Bệnh nhân tiểu đường đang thực hiện chế độ ăn kiểm soát đường huyết khi muốn sử dụng chuối thì cần lưu ý một số vấn đề sau: Nên chọn ăn quả chuối có kích thước nhỏ hoặc chia nhỏ ăn thành các bữa trong ngày để giảm lượng đường tăng cao trong máu sau khi ăn; Chọn ăn quả chuối không quá chín để lượng đường trong chúng thấp hơn. Quả chuối gần chín, chắc tay là lựa chọn phù hợp.

BS. Nguyễn Thị Ly - Bệnh viện Đa khoa Medlatec