Bệnh nhi thứ 20 được ghép tế bào gốc thành công tại Huế là em bé 2 tuổi

21/01/2022 14:54

Sáng 21/1 Bệnh viện Trung ương Huế làm lễ ra viện cho ca ghép tủy thứ 20 và chúc mừng thành công 20 ca ghép tế bào gốc trẻ em tại Trung tâm Nhi.

Bệnh nhi ghép tế bào gốc thứ 20 tại Trung tâm Nhi - Bệnh viện Trung ương Huế được cho ra viện sáng 21/1 là bé 2 tuổi, quê tại Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế từ Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP Hồ Chí Minh.

Bệnh nhi thứ 20 được ghép tế bào gốc thành công tại Huế là em bé 2 tuổi 1

Các bác sĩ trao quà chúc mừng cho bệnh nhi ghép tủy được xuất viện và mẹ của bé tặng hoa chúc mừng GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cùng lãnh đạo Trung tâm Nhi

Đáng chú ý, theo Bệnh viện Trung ương Huế, từ tháng 11/2019, Trung tâm Nhi Bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu tiến hành triển khai ghép tế bào gốc tự thân cho các bệnh nhi.

Đến nay, Trung tâm đã thực hiện ghép được 20 ca, với 18 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, một ca u nguyên bào võng mạc di căn và một ca Burkitt Lympho tái phát.

Trong đó, ghép tế bào gốc trên bệnh nhi u nguyên bào võng mạc di căn và Burkitt Lymphoma tái phát là những ca đầu tiên của Việt Nam được thực hiện tại Huế.

Các trường hợp bệnh nhi được tiếp nhận và điều trị từ 2 tuổi - 8 tuổi, đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước như: Hà Tỉnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Kiên Giang, Ninh Thuận, TP.HCM..

“Bệnh viện Trung ương Huế là Trung tâm y tế chuyên sâu, với đầy đủ tất cả các chuyên khoa nên kỹ thuật ghép tế bào gốc tại Bệnh viện được tiến hành rất thuận lợi.

Hàng tuần, Bệnh viện tổ chức hội chẩn đa chuyên khoa để lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh nhân một cách bài bản, chuyên nghiệp theo đúng phác đồ.

Trong quá trình ghép, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc chu đáo của đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao.

Ngoài ra, với sự phát triển của xạ trị nhi, các trẻ sau ghép đều được tiến hành xạ trị theo phác đồ để mang lại kết quả điều trị cao nhất”, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho hay.

Bệnh nhi thứ 20 được ghép tế bào gốc thành công tại Huế là em bé 2 tuổi 2

Đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế tặng quà cho các cháu bệnh nhi mắc bệnh nặng, hiểm nghèo đang điều trị tại Trung tâm Nhi nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Bệnh viện Trung ương Huế cũng cho biết, với phương pháp ghép tế bào gốc có thể chữa lành đến 20- 40% cho các trẻ bị bệnh Burkitt Lymphoma tái phát và 80% cho các trẻ u nguyên bào võng mạc di căn.

Đến nay, các trẻ tương đối khỏe mạnh, phát triển tốt, và vẫn được theo dõi tái khám thường xuyên bởi đội ngũ y bác sĩ bệnh viện.

Cũng trong sáng 21/1, ông Nguyễn Thanh Hải, Viện Trưởng VKSND tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh đã đến chúc mừng những thành công của bệnh viện trong lĩnh vực ghép tế bào gốc và tặng trên 100 phần quà cho cháu bệnh nhi mắc bệnh nặng, hiểm nghèo đang điều trị tại Trung tâm Nhi nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Lãnh đạo Bệnh viện cũng gửi lời cảm ơn tổ chức ACCL, Nhật Bản, cũng như các tổ chức Children Are Innocent, Youth and Hope Foundation, Quỹ mặt trời và tất cả các tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ kinh phí ghép tủy cho các cháu.

Theo GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, hiện tại, kỹ thuật ghép tế bào gốc này đã được thực hiện thường quy, chuyên nghiệp, bài bản trên các bệnh nhi có chỉ định tại đơn vị.

Trong tương lai, Bệnh viện tiếp tục triển khai ghép tủy tự thân cho các bệnh nhi bị mắc các bệnh lý u đặc và triển khai thêm ghép tủy đồng loại, hầu cứu sống thêm nhiều em bé khác không may mắc các bệnh hiểm nghèo.

Duy Lợi