Bệnh viện Bạch Mai sẽ "xóa sổ" giường theo yêu cầu

25/05/2020 15:47

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết sẽ hướng tới "xóa sổ" loại giường yêu cầu, mở mô hình điều trị trong ngày.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bệnh viện Bạch Mai siết chặt tiếp đón bệnh nhân trong mùa dịch Covid-19

Ngày 25/5, PGS.TS Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin, cùng với Bệnh viện K, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai là 4 bệnh viện đầu tiên chuyển đổi mô hình bao cấp sang tự chủ hoàn toàn.

Hướng phát triển sắp tới của Bệnh viện Bạch Mai với nguyên tắc chủ đạo là chất lượng và công khai minh bạch. Trong đó, ưu tiên chăm sóc người bệnh. Đặc biệt, Bệnh viện Bạch Mai hướng tới “xóa sổ” giường yêu cầu.

“Với việc lấy chất lượng làm cốt lõi thì khoảng cách giữa giường yêu cầu và giường bình thường sẽ được xóa nhòa. Sắp tới sẽ không còn giường yêu cầu. Tại thời điểm này, giường yêu cầu chỉ dưới 30% và cho phép tối đa 30%. Trước đây, con số này là 50-60%. Chúng tôi đang tiến tới mức chỉ có 20-25% giường yêu cầu và sẽ xóa bỏ loại giường này”, PGS. Hùng cho biết.

Tuy nhiên, Bệnh viện Bạch Mai là tuyến cuối, tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu, chuyển lên từ tuyến dưới nên thường xuyên không thể chủ động. Đôi khi 10 bệnh nhân vào, bệnh viện chỉ có 7 giường. Bệnh viện đã có mô hình để hạn chế nằm ghép như nằm tạm cáng nhưng phải giải quyết xong trong vòng 24 tiếng. Số lượng bệnh nhân ở các khoa phòng phải được báo cáo hàng ngày lên phòng kế hoạch tổng hợp. Hiện chưa thể hết nằm ghép ngay.

Theo ông Hùng, để giải quyết dứt điểm tình trạng nằm ghép, hướng tới không còn giường yêu cầu, cần sự phối hợp của rất nhiều phòng ban. Theo đó, bệnh nhân thực sự cần nằm viện mới được nhập viện. Bệnh viện sẽ tổ chức hội chẩn của hội đồng chuyên môn để đánh giá sự cần thiết này. Thứ hai, được sự cho phép của Bộ Y tế, bệnh viện có thể mở rộng mô hình điều trị trong ngày để giải quyết nhu cầu của người bệnh.

Cũng theo ông Hùng, ngoài việc dừng hợp đồng với Công ty Trường Sinh, Bệnh viện Bạch Mai đã dừng hoạt động của nhà tang lễ. Giải thích điều này, PGS Hùng cho hay khi nhà tang lễ hoạt động, tiếng trống, kèn và những âm thanh từ đây gây ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý người bệnh. Đồng thời, nhằm hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Bên cạnh đó, ác dịch vụ khác như trông xe, vận chuyển bệnh nhân, bán báo, vệ sinh công cộng,... đa số cũng đã dừng.

Uyên Vũ