Bệnh viện cam kết tự chủ, Chính phủ sẽ cho vay ưu đãi

04/03/2015 20:10

Nếu chỉ chờ ngân sách thì không biết bao giờ mới xong và cũng sẽ khó có được bệnh viện có chất lượng cao.

bệnh viện cam kết tự chủ, chính phủ sẽ cho vay ưu đãi
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại cuộc họp chiều 4/3 - ảnh VGP

Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu chiều 4/3, trong cuộc họp với lãnh đạo Bộ Y tế nhằm đánh giá kết quả thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020 và chỉ đạo các biện pháp tiếp tục thực hiện Đề án này trong thời gian tới. 

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, sau 2 năm triển khai Đề án giảm quá tải bệnh viện, ngành y tế đã đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp và mở rộng các tuyến bệnh viện, tăng thêm gần 39.000 giường bệnh, trong đó có trên 15.000 giường bệnh từ các bệnh viện xây mới...

Cạnh đó, 58% tổng số bệnh viện tuyến trung ương trước đây có tình trạng nằm ghép đã và đang có xu hướng giảm và nhiều bệnh viện cam kết không còn tình trạng nằm ghép.

Cùng với giảm tỷ lệ chuyển tuyến, quy trình, thời gian khám bệnh cũng giảm mạnh. Nhiều bệnh viện tuyến trung ương cũng đang giảm công suất sử dụng giường bệnh và ngược lại 1/4 số bệnh viện tuyến huyện lại đang có xu hướng tăng công suất sử dụng giường bệnh.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của ngành y tế trong việc thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện. Sau 2 năm triển khai đồng bộ các biện pháp, tình trạng quá tải bệnh viện hơn 30%, nhất là ở các bệnh viện tuyến trung ương.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý ngành y tế không chạy theo thành tích giảm quá tải, không giảm quá tải hành chính.

“Phải quán triệt trong ngành là giảm quá tải phải đồng thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Đây là mục tiêu kép, nếu không đạt được thì giảm quá tải cũng không có ý nghĩa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị trước hết Bộ Y tế cần thúc đẩy việc hoàn thành xây dựng các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối đã được phê duyệt và bố trí vốn, trong đó có 3 bệnh viện đã khởi công là Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Bệnh viện Việt Đức cơ sở hai và Bệnh viện Nhi thành phố Hồ Chí Minh cơ sở hai. Thúc đẩy để sớm khởi công các bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện chấn thương chỉnh hình ở TP. HCM.

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế lên kế hoạch các bệnh viện cần xây dựng trong giai đoạn 2016-2020 để Chính phủ tính toán bố trí nguồn vốn ngân sách; đồng thời có các cơ chế để huy động nguồn lực để đầu tư.

“Nếu chỉ chờ ngân sách thì không biết bao giờ mới xong và cũng sẽ khó có được bệnh viện có chất lượng cao. Các đồng chí phải tính toán. Bệnh viện nào cam kết tự chủ Chính phủ sẽ cho vay ưu đãi, thậm chí vay không lãi để đầu tư và cho phép điều chỉnh nhanh giá dịch vụ y tế”, Thủ tướng cam kết. 

Tiến Minh