Bị chỉnh phát ngôn, Grab phản pháo: Tổng cục Thuế áp dụng sai quy định

13/12/2020 11:48

Grab cho rằng, việc áp dụng Nghị định 10/2020 đối với trường hợp tính thuế GTGT của hình thức xe hai bánh là không hợp pháp.

bị chỉnh phát ngôn, grab phản pháo: tổng cục thuế áp dụng sai quy định

Tài xế hợp tác với Grab đang đứng ngồi không yên vì mức thuế mới được áp

Grab vừa có công văn "phản pháo" lại văn bản trước đó của Tổng cục Thuế với yêu cầu “Công ty TNHH Grab thận trọng trong phát ngôn" khi đưa ra lời giải thích với công luận và lái xe về việc điều chỉnh tăng giá là do tác động của Nghị định số 126, tránh tạo dư luận xã hội hiểu sai về luật pháp của Nhà nước về chính sách thuế.

Theo đó, phía Grab cho rằng, việc Tổng cục Thuế áp dụng Nghị định 10/2020 quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô đối với trường hợp tính thuế GTGT của hình thức xe hai bánh là không hợp pháp.

"Hiện chưa có quy định nào về điều kiện kinh doanh và cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hành khách xe hai bánh. Do đó trong thực tế, hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe hai bánh vẫn phải dựa vào các nguyên tắc của Bộ Luật Dân sự giữa tài xế và hành khách. Do vậy, dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe hai bánh hoàn toàn không có tính chất kinh doanh mà là hoạt động kiếm sống của những người có thu nhập thấp (đa phần dưới 100 triệu đồng/năm)”, Grab cho hay.

Trong văn bản cũng nêu, Grab chỉ là bên cung cấp dịch vụ kết nối cho các tài xế xe hai bánh theo mô hình kinh doanh ứng dụng thương mại điện tử mà Grab đã đăng ký với Bộ Công thương. Tài xế xe hai bánh là người trực tiếp cung cấp dịch vụ vận tải và hưởng phần lớn doanh thu. Grab được hưởng phí dịch vụ kết nối là 20% doanh thu cuốc xe.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, tất cả đối tượng thực hiện trao đổi hàng hóa, dịch vụ, buôn bán và thu tiền về đều là kinh doanh, bao gồm cả người bán hàng rong và bán trà đá vỉa hè.

Vì vậy, phát ngôn “dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe hai bánh hoàn toàn không có tính chất kinh doanh” của Grab là sai và dễ gây hiểu nhầm.

Theo ông Hiển, các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh đều muốn được làm ăn trong một môi trường thuận lợi và được Nhà nước bảo vệ. Thực tế họ đang được thừa hưởng những dịch vụ tốt nhất từ Nhà nước.

Với tài xế Grab, thấy rõ nhất là họ được chạy xe trên đường, có đèn giao thông, có an ninh trật tự, nếu xảy ra chuyện có công an giải quyết; Người bán trà đá cũng được bán hàng trên vỉa hè do Nhà nước làm.

"Do đó, mọi hoạt động kinh doanh đều phải nộp thuế, tất nhiên có những đối tượng sẽ được miễn, giảm thuế trong từng trường hợp, giai đoạn cụ thể. Vấn đề này do Quốc hội quyết định, dựa trên những tính toán cẩn trọng, kỹ lưỡng", ông Hiển phân tích.

Cũng cho rằng Grab đang ngụy biện với hoạt động kinh doanh của mình, luật sư Thu Hương, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, các hoạt động cung ứng hàng hóa, dịch vụ nào có trả phí đều là hoạt động kinh doanh và chịu đều mức thuế theo quy định của nhà nước. Còn làm thế nào thì cần có sự thống nhất giữa đơn vị và nhân viên (người hợp tác)...

Hồng Hạnh