Bị hại của Liên kết Việt: "Chồng con chì chiết tôi tham nên bị lừa..."

23/12/2020 10:26

Bà B. cùng 4 người quen là nạn nhân của Liên kết Việt nói: "Việc xảy ra đã mấy năm, nhưng tôi vẫn bị chồng con chì chiết nói tham nên bị lừa".

Bị hại của Liên kết Việt:

Lê Xuân Giang tại phiên tòa xử vụ Liên kết Việt

Chiêu lừa đảo mạo danh quân đội

Từ ngày 21/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Liên Kết Việt.

Trong ngày đầu khai mạc có gần 1000 bị hại đã đến tham dự phiên tòa. Tuy nhiên, tới ngày 22/12 chỉ còn vài bị hại có mặt tại tòa theo dõi phiên xét xử.

Đa phần các bị hại trong vụ việc là những người cao tuổi, trung niên đến từ nhiều địa phương như Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Lạng Sơn, Hà Tĩnh...

Bà N.T.B quê ở Lạng Sơn cùng 4 người quen lặn lội xuống Hà Nội dự tòa chia sẻ: Tôi nhận được giấy triệu tập của tòa nên đến dự nhưng phải giấu chồng con đi. Việc xảy ra đã mấy năm rồi nhưng mỗi lần nhắc lại tôi lại bị chồng con chì chiết nói tham nên bị lừa.

Ông V.V.B cùng quê Lạng Sơn kể: “Năm 2014 tôi được người thân giới thiệu đi thăm 1 buổi chi trả hoa hồng của công ty Liên kết Việt tổ chức ở khu Thiên Đường Bảo Sơn. Trước đó tôi đã nghe nói nhiều về mô hình bán hàng đa cấp lừa đảo rất nhiều nên luôn trong tâm lý đề phòng. Tuy vậy, khi tới đây tôi choáng ngợp vì mức độ hoành tráng của chương trình. Ô tô, xe máy là quà tặng cho các đại lý đạt doanh số cao xếp kín hội trường, có những người vác cả bao tiền đến trao cho người được tặng”.

Điều đặc biệt khiến nhiều người dân dù đã nghe và biết rằng rất dễ bị dính lừa bởi một số cơ sở bán hàng đa cấp nhưng vẫn “dính bẫy” là những đối tượng trong Công ty Liên kết Việt là chúng tổ chức các nghi lễ như quân đội để lừa.

Ông B.V.P ở tỉnh Phú Thọ cho hay: Khi được một người trong làng mời đi dự sự kiện tri ân khách hàng của Công ty Liên kết Việt tại 1 khách sạn lớn ở Hà Nội, ông thực sự choáng ngợp. Vốn là một cựu chiến binh, tôi thấy họ tổ chức nghi thức đón bằng khen của Thủ tướng theo nghi thức quân đội, các thành viên trong công ty đều mặc lễ phục quân đội nên tin rằng đây là công ty của Bộ Quốc phòng nên mắc lừa.

Trước tòa, trả lời câu hỏi của HĐXX tại sao lại tổ chức các chương trình theo nghi thức quân đội. Lê Xuân Giang (chủ tịch HĐQT) Công ty Liên kết Việt quanh co: Do bản thân tôi ngày xưa từng là 1 người lính nên tôi yêu thích hình ảnh và mong muốn tổ chức các chương trình theo nghi thức quân đội cho trang trọng.

Khi được hỏi tại sao trong các chương trình, lại mặc quân phục quân đội với quân hàm cấp tướng, Lê Xuân Giang cúi mặt không trả lời.

Bị hại của Liên kết Việt:

Khung cảnh đông đúc trong phiên tòa buổi sáng 21/12

Mắc bẫy vì ham tiền hoa hồng

Ông L.K.L. (80 tuổi, trú tại Hải Phòng) cho biết hai vợ chồng được một người bạn giới thiệu mua mã sản phẩm. Lúc đầu, hai vợ chồng thử mua một mã để lấy thực phẩm chức năng dùng thử. Nhưng do bị dụ dỗ đầu tư càng lớn thì lãi nhiều, hằng tháng vừa có thuốc vừa có tiền, hai vợ chồng quyết định ra ngân hàng rút toàn bộ tiền tiết kiệm để mua 11 mã.

Ông L. cho biết mình đã bỏ ra số tiền hơn 275 triệu đồng đầu tư vào hệ thống đa cấp Liên kết Việt. 275 triệu đồng này là số tiền tích cóp từ tiền lương ít ỏi hàng tháng của ông. Tuy nhiên đến nay, ông L. mới chỉ nhận được 15 triệu tiền hoa hồng cùng sản phẩm.

Lý giải nguyên nhân tại sao chỉ mua vài thứ sản phẩm mà phải bỏ ra số tiền nhiều đến như vậy, ông L. cho biết bỏ ra số tiền đó với hy vọng có được nhiều tiền hoa hồng từ mạng lưới.

Tương tự ông L, bà N.M.T ở Bắc Giang cũng bỏ ra số tiền 86 triệu đồng đề mua các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ Liên kết Việt. Tuy vậy, bà chẳng nhận được sản phẩm nào ngoài 2,3 triệu đồng hoa hồng của công ty. Sản phẩm thì họ hứa mấy bữa nữa sẽ trả nên tôi chờ nhưng càng chờ càng mất hút.

"Lúc đó tôi nghe nói chỉ cần bỏ ra 8 triệu mua hàng sẽ được ngay sản phẩm, nhận tiền hoa hồng đợt đầu là 2,3 triệu. Những tháng tiếp theo sẽ nhận được hoa hồng tiếp, chỉ cần 3 tháng số tiền hoa hồng sẽ bằng số tiền mình bỏ ra…những tháng tiếp theo cứ thế số tiền sẽ đều đặn chuyển về. Chính vì chính sách đó nên chúng tôi như những con thiêu thân lao vào mua hàng của họ để rồi bị lừa", bà T. kể.

Việt Hòa