Bị liệt sau mổ, bệnh nhân "tố" BV Bạch Mai mổ nhầm

10/07/2019 10:16

Bệnh nhân ở Hà Tĩnh "tố" bác sĩ mổ nhầm khi chẩn đoán anh bị u tuỷ, khiến sau mổ bệnh nhân bị liệt phải ngồi xe lăn.

Bị liệt sau mổ, bệnh nhân
Bệnh nhân Bá Dần bị liệt sau phẫu thuật, phải ngồi xe lăn.

Anh Nguyễn Bá Dần (Thạch Hà, Hà Tĩnh) chia sẻ, tháng 2 vừa qua anh Dần thấy xuất hiện các triệu chứng tê bì các ngón tay phải khi gập cổ xuống nên đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh khám. Sau khi khám và chụp Cộng hưởng ở đây các bác sỹ chẩn đoán là nghi ngờ có khối u tuỷ cổ kích thước 1cm x 0,9mm và được tư vấn chuyển lên tuyến trên là Bệnh viện Bạch Mai.

"Nghe nói u tuỷ, nên khi ra Bệnh viện Bạch Mai, gia đình bệnh nhân chỉ còn biết tin tưởng tuyệt đối vào bác sĩ. Tuy nhiên, khi chuyển lên bệnh viện Bạch Mai, các bác sỹ không khám hay tư vấn gì và chỉ xem qua bệnh án tuyến dưới rồi cho bệnh nhân nhập viện, tại khoa phầu thuật thần kinh vào ngày 1/3/2019", anh Dần cho biết.

Sau đó, anh Dần nằm viện 10 ngày thì bác sĩ mới báo anh mang phim chụp ở Hà Tĩnh lên để hội chẩn. Sau khi hội chẩn bác sĩ chuyển luôn anh Dần lên khoa phẫu thuật thần kinh để chuẩn bị mổ.

Ca mổ được bác sĩ thông báo với người nhà là khá thành công nhưng chỉ tiếc là không lấy hết u. Khi tỉnh lại, anh Dần thấy toàn thân tê bì mất hết cử động tứ chi (liệt tứ chi). Sau khi mổ và điều trị ở đây được gần 2 tháng nhưng bệnh nhân thấy không tiến triển, toàn thân tê bì, không cử động được, rất khó chịu.

Người nhà anh Dần có lên gặp BS. Đồng Phạm Cường, người mổ cho anh, để hỏi và xin phác đồ điều trị. Bác sĩ đã chỉ định cho đi chụp lại cộng hưởng từ và tiếp tục chỉ định cho người nhà lấy mẫu sinh thiết lấy ra lúc mổ đưa qua Bệnh viện Việt Đức để làm giải phẫu bệnh lần nữa.

Tuy nhiên kết quả xét nghiệm chỉ là viêm tuỷ chứ không phải u ác tính. Khi đó, bác sĩ bệnh viện Việt Đức cũng giải thích với anh Dần viêm tuỷ không phải là u nên không cần mổ. Sau đó anh Dần được ra viện về tuyến dưới điều trị.

Đến nay được gần 4 tháng nhưng anh Dần chưa đi lại được vẫn tê bì mất cảm giác toàn thân, mọi sinh hoạt đều phải phụ thuộc vào người khác trợ giúp.

Nghi ngờ mình bị mổ nhầm, anh Dần mang kết quả và phim sang Bệnh viện Bạch Mai để gặp bác sĩ mổ, nhưng cũng chỉ hướng dẫn về tập phục hồi chức năng.

Theo anh Dần, từ khoẻ mạnh sau mổ trở thành người tàn phế. Tính đến nay chi phí điều trị đã ngốn 250 triệu đồng.

Là người mổ trực tiếp cho bệnh nhân Dần, TS BS Đồng Phạm Cường, Khoa phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai lý giải, sau khi nhập viện dựa trên các kết quả của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh các bác sĩ đã hội chẩn và xác định bệnh nhân có u tuỷ. Cuộc hội chẩn mổ là toàn viện có các giáo sư, tiến sĩ của bệnh viện cùng tham gia nên bác sĩ chẩn đoán dựa trên phim MRI của Bệnh viện Hà Tĩnh vì các hình ảnh chất lượng rất tốt.

Ca mổ của bệnh nhân Dần rất khó vì tổn thương ở trong nội tuỷ. Lúc mổ, các bác sĩ vừa phẫu thuật vừa sinh thiết tức thì để đánh giá tổn thương và được chẩn đoán u cận hạch. Tuy nhiên, sau đó bác sĩ cho đi làm giải phẫu một lần nữa và kết quả là u giả viêm. Bệnh nhân bị chèn ép thần kinh động mạch.

Bác sĩ Cường cho biết, sau mổ các tổn thương viêm vẫn còn nên bệnh nhân cho rằng mình bị viêm tuỷ. Tuy nhiên, thực tế sau thời gian điều trị bằng kháng sinh, chống viêm tình trạng viêm tuỷ đã hết. Bệnh nhân đến bệnh viện khác chụp phim CT lại sau một thời gian khác thì tổn thương viêm đã hết và trên phim lúc này chỉ còn hình ảnh thoát vị đĩa đệm nhẹ.

Tú Uyên