Bí mật không ngờ đằng sau tấm mặt nạ Son Heung-min đeo ở World Cup

25/11/2022 12:28

Trong chiếc mặt nạ mà Son Heung-min đeo ở trận đấu với Uruguay hôm 24/11 có chứa công nghệ tỷ USD.

Tối 24/11, đội tuyển Hàn Quốc đã có trận đấu ra quân tại World Cup 2022 gặp Uruguay.

bí mật không ngờ đằng sau tấm mặt nạ son heung-min đeo ở world cup

Son Heung-min đeo mặt nạ bảo vệ trong trận đấu với Uruguay

Đáng chú ý, ở màn so tài này ngôi sao số một của Hàn Quốc là Son Heung-min đã đeo mặt nạ để ra sân.

Nhìn vào có lẽ ai cũng nghĩ đây chỉ là chiếc mặt nạ bảo vệ chấn thương mà các cầu thủ thường dùng.

Tuy nhiên, ẩn bên trong chiếc mặt nạ mà tiền đạo của Tottenham mang đến World Cup 2022 là cả công nghệ tỷ USD.

Cụ thể, chiếc mặt nạ này được làm bằng sợi carbon fibre, điều này giúp nó nhẹ và cứng hơn nhiều so với các chất liệu khác.

Nói về điều này, đích thân Son Heung-min cho biết: “Nó được làm bằng chất liệu rất tốt. Nó nhẹ hơn nhưng lại rất cứng và có thể bảo vệ mặt khỏi những tác động từ bên ngoài”.

Công đoạn đầu tiên để thiết kế ra chiếc mặt nạ bảo hộ này đó chính là dùng một loại máy quét để ghi lại hình ảnh 3D của khuôn mặt.

Tiếp đó, nhân viên thiết kế sẽ sử dụng phần mềm vẽ CAD (Computer-aided design) để tạo hình phần mặt nạ. Người thực hiện cần nắm rõ vùng bị chấn thương và cách thêm khung bảo vệ.

“Lỗ để đeo dây, khu vực chèn vật liệu tiếp xúc mặt, phần bị thương và khử hấp thụ ứng suất, tác động là một số thay đổi trong thiết kế.

Ngoài ra, tầm nhìn trong chiếc mặt nạ này cũng được mở rộng bởi tầm nhìn trong thể thao là rất quan trọng”, Creamed tiết lộ.

Sau khi hoàn thành khâu thứ 2, các thiết kế sẽ chuyển sang bộ phận in 3D. Nhưng thay vì sản xuất bằng nhựa cứng hay polycarbonate những chiếc mặt nạ dành cho ngôi sao như Son Heung-min lại được làm từ sợi carbon.

Ngoài ra, bên trong sản phẩm có các lớp lót EVA để tăng độ thoải mái khi đeo.

Hiện vẫn chưa có khung giá bán chính xác cho chiếc mặt nạ với thiết kế đặc biệt này.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Precedence Research, thị trường in 3D phục vụ y tế ước tính đạt giá trị 1,45 tỷ USD trong năm 2021 và ước tính đạt 6,21 tỷ USD vào 2030.

Bên cạnh việc tạo ra những chiếc mặt nạ cho VĐV, công nghệ in 3D còn được áp dụng trong việc thay khớp, ghép xương nhân tạo với các loại vật liệu thay thế đặc biệt.

Duy Anh