Bí quyết làm món cá nấu dưa cải chua ngon bất bại: Đừng bỏ qua 2 bước then chốt này

03/07/2022 11:55

Món ăn dân dã này cực kỳ đưa cơm, nếu muốn nấu ngon và không tanh, bạn cần “bỏ túi” một số mẹo vặt.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Món cá nấu dưa cải chua có vị chua cay rất ngon, dễ dàng nấu tại nhà nhưng một số người khi nấu lại bỏ qua một vài bước, khiến cá dễ nát và có mùi tanh. Để tránh tình trạng này, miếng cá phi lê cần được xử lý đúng cách để nó không bị nát, mềm, nước súp cũng ngon và đậm đà hơn.

Các bước thực hiện:

Chọn mua loại cá dày thịt, cá trắm cỏ là loại tốt nhất. Làm sạch cá, bỏ nội tạng, đánh vảy, bỏ sạch mang và ruột. Tại bước này, bạn nên loại bỏ màng đen ở bụng và dịch nhầy trên mình cá. Đây là 2 chỗ cần xử lý nếu không món cá kho sẽ có mùi tanh nồng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Sau khi sơ chế, rửa sạch cá nhiều lần, dùng dao lọc bỏ xương, cắt thành những miếng cá phi lê mỏng hình cánh bướm, nhìn đẹp mắt và ngon hơn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Tiếp tục rửa những miếng phi lê này một lần nữa, để ráo nước.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Ướp cá với một ít rượu nấu ăn, tiêu, muối, lòng trắng trứng, bột bắp, trộn đều để từng miếng cá được phủ đều trong lớp bột mỏng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Dưa cải cần phải rửa nhiều lần để bớt mặn, vắt sạch nước rồi thái miếng nhỏ. Chuẩn bị sẵn tỏi, gừng, ớt, hành băm để dùng sau. Thêm một ít dầu vào nồi, cho dưa cải vào xào, vặn nhỏ lửa, xào liên tục trong nửa phút thì trút gừng và tỏi băm vào.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6

Sau khi xào, thêm một lượng nước thích hợp vào, cho đầu cá vào, đun sôi. Thêm một chút muối, tiêu, hạt nêm, đun lửa to trong 10 phút rồi vặn nhỏ lửa. Tiếp tục cho những miếng phi lê cá vào, nấu 1 phút thì tắt bếp, nêm nếm lại gia vị.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 7

Vớt phần thịt cá phi cho vào đĩa dưa cải, trút gừng, tỏi, ớt, tiêu, hành lá băm lên trên, đun nóng dầu rồi trút lên.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 8

Cuối cùng đổ nước canh cá vào, miếng cá phi lê hoàn chỉnh, không bị nát, mềm, không có mùi tanh. Nước súp có vị chua chua, đậm đà, rất ngon.

Chú ý 2 điểm:

- Việc ướp phi lê cá không chỉ có mỗi muối mà cần một ít lòng trắng trứng và bột bắp, làm như vậy miếng cá không vị nát và thịt vẫn mềm.

- Không cho cá phi lê vào nồi khi đang sôi, nếu không nó sẽ bị nát, đun nhỏ lửa trước rồi cho cá phi lê vào.

Làm đúng 2 bước này thì món cá nấu dưa cải chua sẽ hoàn hảo.

Phan Hằng (Theo Aboluowang)