Bí quyết nhận biết khăn ướt không có chất gây hại cho bé

29/05/2015 14:14

Chỉ cần quan sát kỹ, người tiêu dùng có thể nhận biết loại khăn ướt không có chất cấm và an toàn cho bé.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Không quá khó cho người tiêu dùng để chọn lựa cho mình loại khăn ướt tốt nhất, an toàn nhất

Chỉ cần nửa phút quan sát và xem kỹ thông tin, người tiêu dùng có thể lựa chọn được sản phẩm khăn ướt chất lượng, đảm bảo sức khoẻ cho trẻ em và gia đình.

Hiểu đúng về khăn ướt

Khăn ướt là sản phẩm ngày càng được sử dụng phổ biến trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là việc vệ sinh cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên có một điều không phải ai cũng biết: Khăn ướt không đơn thuần là miếng vải nhúng nước, đóng gói, dùng và vứt đi. Một gói khăn ướt thông thường có không dưới 10 loại hoạt chất khác nhau, trong đó có những hóa chất có những tác hại khủng khiếp với con người, phổ biến nhất là hai chất bảo quản Paraben và Methylisothiazolinone.

Thời gian qua đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe ở những sản phẩm chứa 2 chất bảo quản này. Theo giới chuyên môn, Paraben và Methylisothiazolinone là những chất có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn do nấm hoặc vi khuẩn.

Nhiều nghiên cứu cũng cảnh báo những chất bảo quản này có thể gây dị ứng da, thậm chí là ung thư, vô sinh và tác động đến hệ nội tiết. Những ảnh hưởng này càng nặng nề trên trẻ em bởi làn da của các em rất mỏng manh, nhạy cảm nên việc lạm dụng có thể gây dị ứng, viêm da, thậm chí tổn hại lâu dài cho sức khỏe. 

Do vậy, vừa qua Cục Quản lý dược - Bộ Y tế có công văn 6577 cấm sử dụng quy định hạn chót để loại bỏ chất bảo quản paraben (bao gồm các dẫn chất: isopropylparaben, isobutylparaben, phenylparaben, benzylparaben, pentylparaben) và methylisothiazolinone ra khỏi các loại mỹ phẩm, trong đó có sản phẩm khăn giấy ướt. Đồng thời, quy định hạn chót lưu hành các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 2 chất này trên thị trường. 

Làm sao để chọn lựa khăn ướt an toàn?

Thị trường khăn ướt đang ở tình trạng vàng thau lẫn lộn tuy nhiên cũng không quá khó cho người tiêu dùng để chọn lựa cho mình loại khăn ướt tốt nhất, an toàn nhất.

1. Phải là các nhãn hiệu khăn ướt sản xuất trên dây chuyền tự động: Đây là yếu tố then chốt quyết định chất lượng sản phẩm.

*Sự khác biệt của đóng gói tự động và đóng gói thủ công:

- Đóng gói tự động: Toàn bộ quá trình cắt, tẩm ướp, đóng gói, dán nhãn đều do máy móc đảm nhận, không có sự tiếp xúc bằng tay trực tiếp của con người nên đạt được sự vô trùng tuyệt đối trong suốt quá trình sản xuất. Quy trình kiểm soát toàn bộ chất lượng đầu vào đầu ra, đem đến sản phẩm hoàn hảo và an toàn cho người sử dụng.

- Đóng gói thủ công: Ngoài khâu cắt giấy, các khâu còn lại là do con người trực tiếp cầm vào tập giấy, tẩm ướp, nhét khăn vào túi nilon rồi hàn bằng máy hàn thô sơ. Vì tiếp xúc trực tiếp nên không thể tránh khỏi vi khuẩn phát sinh trong quá trình đóng gói, có thể dẫn tới mốc, hỏng trong thời gian sử dụng lâu dài.

2. Các nhãn hiệu có thông tin rõ ràng về đặc tính, thành phần hoạt chất sử dụng trong sản phẩm.

3. Công năng, tiện ích khi sử dụng

+ Nắp hộp trơn láng, đóng khít, không có via sắc gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và người sử dụng.

+ Khăn rút ra rời từng tờ, để lại 1 phần nhỏ 2-3 cm không chỉ tiện lợi khi sử dụng mà còn ngăn chặn lây nhiễm vi khuẩn từ tay người bởi không có tiếp xúc trực tiếp. Lưu ý: khi sử dụng tuyệt đối tránh cầm khăn đút ngược vào hộp gây nhiễm khuẩn.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Khăn giấy Mamamy được chứng nhận SGS

Kiểm nghiệm và chứng nhật bởi tổ chức SGS - Thuỵ Sỹ

SGS tổ chức hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giám định, thử nghiệm, thẩm tra và chứng nhận an toàn vi sinh công nghiệp với hơn 1300 văn phòng và phòng thí nghiệm trên thế giới.

DHTI là đơn vị duy nhất đến thời điểm hiện tại được SGS chứng nhận không chứa Paraben và MIT cho toàn bộ các nhãn hàng: Mamamy, Luck Lady, Dot, Kin Kin, Hoa Lan…

Phương Thảo