Bí thư Đà Nẵng tự tin kiểm soát được dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm

03/09/2021 22:21

Khẳng định của Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đưa ra trong bối cảnh ngày 5/9 tới là tròn 20 ngày thực hiện phong tỏa cứng toàn thành phố.

Tại cuộc họp chiều 3/9 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã cung cấp một số thông tin về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn.

Bí thư Đà Nẵng tự tin kiểm soát được dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm 1

Đà Nẵng di dời hàng chục người dân trong kiệt, hẻm có ca mắc Covid-19 trong ngày 3/9

Theo ông Quảng, ngày 5/9, thành phố tròn 20 ngày thực hiện phong tỏa cứng toàn thành phố. Đến nay, thành phố tự tin khẳng định kiểm soát dịch bệnh, cắt được chuỗi lây nhiễm trên địa bàn và đủ cơ sở để xác định, đánh giá được các vùng có nguy cơ.

"Số các ca phát sinh trong các khu phong tỏa đã được khoanh vùng, các ca cộng đồng trong những ngày gần đây đã giảm, cho thấy Đà Nẵng đã đánh giá mức độ nguy cơ, chủ động kiềm chế được mức độ gia tăng F0", ông Quảng đánh giá.

Tuy nhiên, Bí thư Đà Nẵng cũng nhìn nhận, số ca mắc Covid-19 trong ngày 3/9 tăng hơn so với ngày hôm trước, điều này cho thấy dịch bệnh diễn biến phức tạp, luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát ở các lĩnh vực, địa bàn.

Ông Quảng cho biết thêm, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã xác định rõ những biện pháp với 3 mức độ, trong đó vùng đỏ thực hiện các biện pháp tuyệt đối đây là vùng cách ly y tế, yêu cầu dừng các hoạt động.

Vùng vàng mở lại một số hoạt động theo tinh thần Chỉ thị 05, trong đó đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh cơ bản trên địa bàn thành phố, giải quyết tư tưởng, tâm lý người dân sau khi triển khai biện pháp phong tỏa.

“Các địa phương cần quán triệt tinh thần sẵn sàng sống chung với dịch. Nếu dịch bùng phát trở lại thì thành phố sẽ quay lại các biện pháp cũ, còn nếu dịch bệnh được khống chế triệt để thì thành phố sẽ mở thêm các biện pháp mới, nới lỏng hơn”, ông Quảng cho hay.

Theo ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, sau ngày 5/9, người dân sẽ ra đường nhiều, tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh nhiều hơn, vì vậy việc quản lý sẽ gặp khó khăn.

Ông Chinh yêu cầu lãnh đạo các ngành, địa phương tuyên truyền cụ thể các hướng dẫn đến chính quyền cơ sở và lực lượng tuyến đầu. UBND thành phố ủy quyền cho xã, phường quyết định và chịu trách nhiệm nhiều việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp.

Báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, trong ngày 3/9, thành phố ghi nhận 81 trường hợp mắc Covid-19, có 6 ca mắc trong cộng đồng, tăng nhẹ so với ngày 1 và 2/9.

Từ 10/7 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 4.227 ca mắc Covid-19.

Vĩnh Nhân