Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Chúng tôi không gạt bà con đâu

20/06/2018 19:38

Tại buổi tiếp xúc cử tri Q.2 và người dân Thủ Thiêm, bí thư Nguyễn Thiện Nhân hứa như trên...

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri

Chiều 20/6, là lần thứ 3 trong thời gian ngắn, đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đến tiếp xúc cử tri với người dân quận 2, xoay quanh dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

Khác với những lần trước, buổi tiếp xúc cử tri hôm nay có Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng dự đã làm cho hội trường “nóng lên” từ những phút đầu tiên

Cử tri kiến nghị cơ quan chức năng nhìn thẳng sự thật, thanh tra toàn diện

Cử tri Nguyễn Tiến Thịnh (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) và Lê Thị Bạch Tuyết  nêu ý kiến "Khu đô thị mới Thủ Thiêm có quyết định phê duyệt của Thủ tướng năm 1996, qua nhiều lần tiếp xúc cử tri, cuộc tiếp xúc nào cũng "nóng", đặc biệt từ năm 2005. 

Ông Thịnh đề nghị cơ quan chức năng nhìn thẳng sự thật, thanh tra toàn diện làm rõ tính pháp lý khu đô thị mới Thủ Thiêm: "657 hecta từ trước đến nay không thay đổi vậy hiện nay khu trung tâm này nằm ở chỗ nào? 160 hecta phía đông nằm chỗ nào? Đây là bức xúc từ xưa tới nay, chúng tôi trích lục các bản đồ, công văn mang đầy đủ theo hôm nay. Nếu đồng chí Bí thư yêu cầu, cử tri sẵn sàng cung cấp thông tin.

Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri

Đồng quan điểm với ông Thịnh, ông Phạm Thế Vinh (phường Bình Khánh) đặt câu hỏi vì sao việc khiếu nại đất đai của bà con kéo dài nhiều năm mà không được giải quyết. Điều này chứng tỏ vai trò giám sát chưa hiệu quả, nhất là việc quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

"Toàn bộ văn bản liên quan Khu đô thị mới Thủ Thiêm chúng tôi đã công chứng hợp lệ, tóm tắt bằng 3 bản đồ". Ông Vinh nói và trưng ra 3 bản đồ kèm diễn giải quy định pháp luật để chứng minh đất đai của những hộ dân thuộc phường ông đang ở nằm ngoài ranh quy hoạch.

Sau phần phát biểu của ông Vinh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị ông Vinh cung cấp cho ông và lãnh đạo thành phố bản đồ này để bổ sung vào hồ sơ.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Bà con bức xúc mấy mươi năm rồi, tôi hiểu chứ

Phát biểu sau khi ghi nhận những ý kiến của người dân, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: “Tôi biết có nhiều bà con muốn chia sẻ nên sẽ không thể nghe hết từng người, nên tôi có đi trước. Tôi có qua khu tái định cư An Phú, gặp hộ bà Giáp 78 tuổi, ông Lực 88 tuổi, nhà lụp xụp, tường mốc meo. Đó là những người trong chiến tranh sẵn sàng hi sinh, cuối đời muốn có chỗ ở đàng hoàng. Chưa biết lý do gì, nhưng nếu đã là con người, ở tuổi như cha mẹ mình nằm như vậy, đau lắm chứ”

Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận 2, TP.HCM

Trước việc một số người dân sống lại nơi ở cũ vì không đồng thuận nơi ở mới, Bí thư Nhân khuyên trong khi chờ đợi thì bố trí cho bà con chỗ tạm cư tốt hơn.

“Chúng tôi không gạt bà con đâu. Vào tái định cư mới thay khu tạm cư không phải là bỏ mặc bà con. Chỉ muốn bà con chấm dứt tình trạng nheo nhóc, không an toàn. Tôi thiết tha xin bà con ủng hộ chủ trương thành phố, vào ở nhà tái định cư, chỉ trả tiền điện nước. Ở đó không phải là xí xóa trách nhiệm. Thành phố chỉ muốn bà con có cuộc sống ngắn hạn tốt hơn.”

Riêng vấn đề nhà đất của bà con ở trong ranh hay ngoài ranh quy hoạch, người dân rất bức xúc, nhưng phần diện tích này không lớn so với những phần đền bù giải tỏa trong khu Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Tôi mong bà con nào trong diện này cần chờ thêm thời gian nữa, sau khi có kết luận thanh tra để có hướng giải quyết tiếp. Việc giải quyết khiếu kiện liên quan đến hàng nghìn hộ không phải một sớm một chiều, trong thời gian này bà con phải sống trong môi trường đủ điều kiện, văn minh. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo chậm nhất đến 15/7 phải có kết luận chính thức”, Bí thư Nhân nói.

Sỹ Đồng