Bí thư Thành ủy TP.HCM đối thoại với 100 doanh nghiệp bất động sản

10/04/2019 16:38

Lãnh đạo Thành ủy, UBND TP.HCM lắng nghe những vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đối thoại với 100 doanh nghiệp bất động sản 1
Doanh nghiệp BĐS TP.HCM kiến nghị tháo gỡ khó khăn tại hội nghị gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM sáng 10/4

Sáng 10/4, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM cùng lãnh đạo TP tổ chức buổi gặp gỡ, đối thoại với hơn 100 doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.

Tại hội nghị, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA đã nêu ra 12 vướng mắc chủ yếu về pháp lý và thủ tục hành chính, dẫn đến tình trạng ách tắc của nhiều dự án bất động sản trong hai năm qua. Theo ông Lê Hoàng Châu, qua 3 tháng đầu năm các doanh nghiệp bất động sản rất lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, không được xem xét, giải quyết kịp thời. Điều này sẽ làm cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở sẽ bị sụt giảm mạnh, mà theo quan hệ cung - cầu sẽ kéo theo việc tăng giá bất động sản.

"Ngoài ra, việc ách tắc cũng làm giảm cơ hội tạo lập nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị, tác động đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở, làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ bất động sản. Các doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản. HoREA còn chỉ ra rằng môi trường kinh doanh bị suy giảm tính minh bạch, khó đoán định và có thể làm tăng tính rủi ro cho doanh nghiệp do đã có nhiều dự án bị xem xét xử lý lại (hồi tố)...", ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đối thoại với 100 doanh nghiệp bất động sản 2
Doanh nghiệp bất động sản TP.HCM lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, không được xem xét, giải quyết kịp thời

Trước tình hình này thay mặt các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn, ông Châu kiến nghị UBND.TP và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết đối với hơn 30 dự án đang được các cơ quan chức năng rà soát, thanh tra. Đối với việc xử lý khoảng 300 mặt bằng đất công thuộc diện bị thu hồi quyết định hoặc văn bản về sử dụng đất, HoREA kiến nghị TP khẩn trương thực hiện công tác rà soát, phân loại khoảng 300 mặt bằng đất công thành 3 nhóm để thuận tiện trong việc xử lý. "Đối với các dự án bất động sản thuộc diện bị rà soát về thủ tục pháp lý và hành chính nhưng cơ quan có thẩm quyền chưa có quyết định đình chỉ thực hiện dự án hoặc quyết định khởi tố điều tra thì được tiếp tục giải quyết các thủ tục đầu tư xây dựng và triển khai thực hiện dự án...", ông Châu kiến nghị.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đối thoại với 100 doanh nghiệp bất động sản 3
Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai rất bức xúc về dự án Quốc Cường Gia Lai bị ùn tắc. Ảnh CTV

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, Quốc Cường Gia Lai đang có 12 dự án bị ách tắc trên địa bàn với tổng quỹ đất 150 ha. Những diện tích này chủ yếu là đất nông nghiệp mà Quốc Cường Gia Lai tự đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân, không phải có nguồn gốc đất công.

Bà Loan tỏ ra bức xúc về một dự án đất ở có diện tích 3.000 m2 tại huyện Nhà Bè (TP.HCM), khu vực không thuộc diện rà soát của chính quyền TP nhưng hiện nay nhiều chuyên viên ở các Sở ban ngành rất hoang mang, sợ sai, ngại trình, đề xuất lên lãnh đạo. "Họ không trình hồ sơ thì lấy đâu ra trưởng phòng ký, lãnh đạo Sở ký..." bà Loan nói.

Trong hội nghị, nhiều đại diện doanh nghiệp mong TP có cơ chế để đẩy nhanh thủ tục pháp lý, giúp các dự án sớm triển khai. Đại diện các doanh nghiệp cho rằng đối với dự án trong tình trạng bị rà soát không bị đình chỉ, điều tra thì cho tiếp tục triển khai, chứ không thì nó bị trì trệ, làm mất cơ hội của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng thị trường BĐS thành phố. Đối với dự án liên quan đến khách hàng, TP đa số dân nhập cư, thu nhập thấp, dân số tăng cơ học lớn… nếu không tháo gỡ thì người thu nhập thấp khó mua nhà.

Bí thư Thành ủy TP.HCM đối thoại với 100 doanh nghiệp bất động sản 4
Hiện nhiều dự án đang bị ùn tắc... DN BĐS kêu than

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao về buổi gặp này với các doanh nghiệp bất động sản. "Qua buổi đối thoại này lãnh đạo TP lắng nghe, tiếp nhận các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp và thị trường bất động sản hiện tại và từ đó, bàn giải pháp tháo gỡ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp... Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP chỉ đạo các sở, ngành liên quan, quyết liệt đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính bởi TP đã chọn năm 2019 là năm cải cách thủ tục hành chính để tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả.

Nguyên Hằng