BIDV đề xuất giải pháp vốn cho ngư dân 4 tỉnh bị cá chết

30/04/2016 18:57

BIDV đã đề xuất Chính phủ hỗ trợ ngư dân vay vốn theo NĐ67 các địa phương có hiện tượng cá chết hàng loạt.

bidv đề xuất giải pháp vốn cho ngư dân 4 tỉnh bị cá chết

 BIDV đề xuất giải pháp vốn cho ngư dân 4 tỉnh bị cá chết

Theo đó, BIDV đề xuất Ngân hàng Nhà nước chấp thuận và chỉ đạo các ngân hàng thương mại tham gia cho vay đóng tàu theo Nghị định 67 của Chính Phủ trước mắt, ngừng tính lãi trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày 8/4 đối với các khoản vay của bà con ngư dân là chủ tàu đã hoàn thành việc đóng tàu, đưa vào khai thác, sử dụng nhưng không bán được cá đã khai thác.

Đối với những khoản vay đến kỳ hạn trả nợ (gốc, lãi), cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ của khoản vay theo hướng điều chỉnh kỳ hạn trả nợ (gốc, lãi) xuống từ 2 đến 3 kỳ.

Bên cạnh đó, BIDV cũng đề xuất các ngân hàng thương mại báo cáo đánh giá, xác định mức độ thiệt hại và đề xuất Ngân hàng Nhà nước các biện pháp hỗ trợ đối với các nhà máy chế biến thủy hải sản, các hộ nuôi trồng thủy hải sản và các hộ ven biển không thuộc đối tượng nêu trên từ ngày 10/5.

BIDV cũng đề nghị Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước có chỉ đạo thống nhất các ngân hàng thương mại về các biện pháp hỗ trợ cho ngư dân, phối hợp với UBND các địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để triển khai các biện pháp trên từ ngày 4/5; đồng thời thông báo với bà con ngư dân ven biển tại các địa phương trên về biện pháp hỗ trợ để bà con yên tâm, ổn định cuộc sống.

BIDV cho biết, với những đề xuất này, BIDV mong muốn cùng các ngân hàng thương mại phối hợp với Chính phủ chia sẻ tháo gỡ khó khăn cùng bà con nông dân yên tâm sản xuất, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

C.Sơn