Biến thể Deltacron, lai giữa Omciron và Delta, chỉ là lỗi phòng thí nghiệm?

10/01/2022 14:55

Giới nghiên cứu hoài nghi về biến thể mang tên Deltacron, được cho là sự kết hợp của biến thể Delta và biến thể Omicron.

Cách đây ít ngày, Giáo sư sinh học tại Đại học Cyprus - ông Leondios Kostrikis đã công bố phát hiện biến thể mới, đặt tên là Deltacron tại nước này.

Vị Giáo sư cho biết đã có 25 ca nhiễm liên quan tới biến thể này nhưng bây giờ vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động của biến thể.

Tuy nhiên, sau thông báo trên, rất nhiều chuyên gia khác trong ngành bày tỏ hoài nghi.

Trong đó, Tiến sĩ vật lý trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm Krutika Kuppalli, làm việc cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khẳng định: “Deltacon không có thực”.

biến thể deltacron, lai giữa omciron và delta, chỉ là lỗi phòng thí nghiệm?

Một nhân viên y tế xét nghiệm cho người dân ở Larnaca, Cyprus. Ảnh - AP

Chia sẻ trên trang Twitter, tiến sĩ Kuppalli cho biết, biến thể này có thể là sản phẩm của quá trình lây nhiễm trong phòng thí nghiệm, khi mẫu xét nghiệm Delta bị nhiễm một đoạn gene của Omicron.

Ý kiến này cũng nhận được sự đồng tình từ nhà virus học của Đại học Hoàng gia Anh - ông Tom Peacock.

Ông Peacock giải thích thêm, sự nhiễm bẩn trong phòng thí nghiệm là chuyện bình thường khi có nhiều biến chủng cùng được giải trình tự trong phòng thí nghiệm. Dù chỉ với rất, rất ít dung dịch bị dây ra cũng có thể dẫn đến trường hợp đó.

Chuyên gia y tế toàn cầu, Tiến sĩ Boghuma Kabisen Titanji cũng nghi ngờ và kêu gọi mọi người “hãy thận trọng” khi tiếp nhận thông tin về biến thể mới.

Bà cho biết: “Thông tin hiện có cho thấy mẫu phẩm là sự lây chéo trong phòng thí nghiệm, chứ không phải kết hợp giữa Delta với Omicron”.

Nữ chuyên gia cho rằng, thay vì lo lắng vì biến thể, chúng ta nên tập trung đảm bảo có đủ vaccine cho tất cả mọi người và tiêm phủ, kết hợp với các chiến lược khác để giảm thiểu nguy cơ virus lây lan và đột biến.

Tuy nhiên, một giao sư về gene vi sinh vật tại Đại học Bristol ở England, ông Nick Loman lại cho rằng, khi có nhiều biến thể của một bệnh cùng lây lan thì dạng virus kết hợp có thể xuất hiện.

Dù vậy, trong trường hợp của Deltacron, ông cho biết khả năng cao đây là sự kết hợp giữa Delta và Omicron, là “một kết quả kỹ thuật” xảy ra trong quá trình giải trình tự gene của virus.

Về phần mình, Giáo sư Kostrikis vẫn bảo vệ quan điểm và khẳng định đây không phải là một sự tái kết hợp đơn thuần.

Theo ông, số ca nhiễm Deltacron ở bệnh nhân nhập viện cao hơn so với nhóm không nhập viện. Ngoài ra, các mẫu virus này đã được giải trình tự gene nhiều lần tại nhiều quốc gia, trong đó ít nhất một trình tự gene từ Israel được đăng tải lên cơ sở dữ liệu toàn cầu cho thấy các đặc tính di truyền của Deltacron.

Nhận định về biến thể mới, ngày 9/1, Bộ trưởng Y tế Cyprus, Michael Hadjipantela cho rằng Deltacron không đáng lo ngại.

Trang Trần (Theo Bloomberg)