Bình Định khởi công thêm tuyến đường 700 tỷ kết nối Đông - Tây xuống biển

19/05/2022 11:18

Tuyến đường kết nối đường Tây tỉnh đến đường ven biển Bình Định tại huyện Phù Mỹ giúp hoàn thiện hệ thống giao thông Đông - Tây, thúc đẩy KT-XH.

Sáng 19/5, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Lễ khởi công Tuyến đường kết nối từ đường phía Tây tỉnh (ĐT638) đến đường ven biển (ĐT639), trên địa bàn huyện Phù Mỹ.

Dự án có điểm đầu giáp với tuyến ĐT638 tại Km 65+300 (nút giao ngã 3 giữa đường ĐT638 và ĐT631 cũ), thuộc thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh; điểm cuối giao với đường ven biển (ĐT639) tại Km44+698, thuộc thôn Hương Lạc, xã Mỹ Thành.

Bình Định khởi công thêm tuyến đường 700 tỷ kết nối Đông - Tây xuống biển 1

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Tuyến đường kết nối từ đường phía Tây tỉnh (ĐT638) đến đường ven biển (ĐT639) là dự án trọng điểm giúp kết nối khu vực phía biển

Tuyến đường được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80km/h, chiều dài tuyến 19,2 km; nền đường rộng 12m, mặt đường bằng bê tông nhựa rộng 11m với 2 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ.

Dự án có tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng (là dự án giao thông đường bộ nhóm B). Trong đó vốn ngân sách Trung ương là 400 tỷ đồng, còn lại là vốn ngân sách địa phương. Tuyến đường đi qua địa bàn các xã Mỹ Trinh, Mỹ Quang, Mỹ Chánh, Mỹ Chánh Tây, Mỹ Thành và thị trấn Phù Mỹ, dự kiến thi công xây dựng trong thời gian 22 tháng.

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, lễ khởi công diễn ra trong không khí hân hoan của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân ta.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm đến tất cả các ngành, lĩnh vực. Trong đó, Giao thông vận tải là một trong những ngành được Người quan tâm đặc biệt. Trong bài “Công việc khẩn cấp bây giờ” được viết ngày 5 tháng 11 năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “… Giao thông vận tải là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì các việc đều dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ”. Câu nói giản dị của Bác không chỉ nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của ngành Giao thông vận tải trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mà còn là lời nhắc nhở nhiệm vụ đối với những người làm công tác giao thông vận tải trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Bình Định khởi công thêm tuyến đường 700 tỷ kết nối Đông - Tây xuống biển 2

Các lãnh đạo tỉnh Bình Định nhấn nút khởi công dự án

Bên cạnh đó, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Định lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định mục tiêu xây dựng Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu của khu vực miền Trung. Trong đó, xác định xây dựng hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội đồng bộ, hiện đại là một trong ba khâu đột phá, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 5 năm tới.

Hơn nữa, Phù Mỹ là một huyện đồng bằng ven biển, có nhiều tiềm năng, lợi thế như nuôi trồng thủy sản, chế biến thủy sản, du lịch biển, có QL1, đường sắt Bắc - Nam, đường phía Tây tỉnh và đường ven biển, có tài nguyên thiên nhiên đa dạng, tiềm năng kinh tế biển đa dạng, dồi dào.

Tuy nhiên, trục giao thông chính theo hướng Đông - Tây thì ngoài tuyến ĐT632 (quy mô cũng chỉ đạt cấp VI đồng bằng) thì các tuyến giao thông còn lại phần lớn là giao thông nông thôn với quy mô nhỏ hẹp, không thể đáp ứng nhu cầu vận tải, giao thương hàng hóa với mật độ cao.

Bình Định khởi công thêm tuyến đường 700 tỷ kết nối Đông - Tây xuống biển 3

Tuyến đường dự kiến hoàn thành trong 22 tháng và đưa vào sử dụng

Do đó, việc hình thành các tuyến đường trục kết nối theo hướng Đông Tây sẽ mở rộng không gian huyện về phía biển, giao thương giữa các vùng được thuận lợi, từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương.

Ông Long biểu dương Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Phù Mỹ đã có sự chia sẻ, đồng thuận với chủ trương xây dựng công trình Tuyến đường kết nối từ phía Tây tỉnh đến đường ven biển trên địa bàn huyện Phù Mỹ trước yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Đồng thời yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan có sự phối hợp chặt chẽ, đúng quy định để đưa dự án giao thông trọng điểm này sớm đưa vào sử dụng, phát huy hiểu quả kết nối.

Quang Đạt