Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu tiết lộ gia thế, tư tưởng chính trị

19/11/2018 19:33

Oh Chong-song tiết lộ anh thuộc "tầng lớp trên" trong xã hội Triều Tiên khi là con một quan chức quân đội cấp cao.

Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu tiết lộ gia thế, tư tưởng chính trị 1

Một số binh lính Triều Tiên canh gác tại Khu vực An ninh chung (JSA), biên giới hai miền Triều Tiên

Oh là binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc hồi tháng 11/2017. Chính người này đã lái xe băng qua Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm và bị thương do trúng đạn của các binh sĩ Triều Tiên khi truy đuổi.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Sankai Shimbun của Nhật Bản, Oh đã lần đầu tiên tiết lộ thân thế. Anh tự nhận mình thuộc “tầng lớp trên” khi là con trai một quan chức quân đội cấp cao.

“Ở Triều Tiên, người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, thường thờ ơ với chính trị, thậm chí cả với các lãnh đạo”, Oh nói và cho biết bản thân “không quan tâm” tới lãnh đạo Kim Jong-un và cũng không để ý tới suy nghĩ của mọi người xung quanh.

Hồi đầu năm, truyền thông Hàn Quốc đưa tin Oh, 25 tuổi, khai với các nhà điều tra rằng anh đã phạm tội ác ở Triều Tiên, trong đó có giết người. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn mới đây với báo Nhật Bản, anh này phủ nhận việc mình bị chính quyền Triều Tiên truy nã vì hành vi giết người.

Theo báo Sankei, trước lúc đào tẩu sang Hàn Quốc, Oh đã uống rượu say sau khi xảy ra tranh cãi với bạn bè. Trên đường trở về trạm gác, anh ta vượt qua một điểm kiểm tra biên giới. Lo sợ sẽ bị trừng phạt, Oh tiếp tục tiến thẳng về phía trước.

“Tôi sợ sẽ bị trừng phạt nếu quay trở lại nên quyết định băng qua biên giới”- Oh cũng nói rằng anh ta không hối hận vì đã đào tẩu.

Báo Sankei cho hay, các quan chức tình báo Nhật Bản đã xác nhận danh tính của Oh.

Thùy Dương (Theo Guardian)