Bộ câu hỏi sát hạch lái xe: Chỉ còn 1 đáp án đúng

08/07/2016 09:24

Đây là đề nghị của Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện tại cuộc họp sơ kết công tác ATGT...

Bộ câu hỏi sát hạch lái xe: Chỉ còn 1 đáp án đúng 1

Thí sinh làm bài thi lý thuyết sát hạch lái xe tại Công ty CP Vận tải ô tô số 2 - Ảnh: K.Linh

Đây là đề nghị của Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện tại cuộc họp sơ kết công tác ATGT đường bộ 6 tháng đầu năm 2016 vừa được tổ chức trực tuyến, với sự tham gia của tất cả các Cục QLĐB và các Sở GTVT.

Tại cuộc họp này, Phó giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh Nguyễn Minh Hiếu đưa ra đề xuất, cần nghiên cứu, điều chỉnh trong bộ câu hỏi đối với phần thi sát hạch lý thuyết hiện nay theo hướng tăng số lượng câu hỏi, không đưa ra các câu hỏi quá dài hoặc câu trả lời có nhiều ý trả lời đúng hoặc sai trong một câu. Đáp án chỉ nên đưa ra hai ý trả lời là “đúng - sai”. Theo ông Hiếu, có như vậy mới giúp người học dễ hiểu và tiếp cận kiến thức một cách tốt nhất.

Liên quan đến nội dung đào tạo, sát hạch lái xe, ông Hiếu cũng đề nghị cần biên soạn bổ sung giáo trình đối với bài “ghép xe ngang” vì đây là một bài mới được bổ sung và được đánh giá là tương đối khó. Do vậy, cần có giáo trình chuẩn để giúp người học nắm bắt được kiến thức tốt nhất.

Trong phần kết luận cuộc họp đề cập đến vấn đề đào tạo, sát hạch lái xe ô tô, ông Nguyễn Văn Huyện cho rằng, Vụ Quản lý phương tiện người lái (Tổng cục Đường bộ VN) và các Sở GTVT cần phải rà soát lại bộ câu hỏi, đáp án trả lời vì như hiện nay quá dài. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu điều chỉnh đáp án theo hướng chỉ đưa một đáp án đúng. Bên cạnh đó các câu hỏi phải rõ ràng, không được lập lờ.

“Người học lái xe đâu phải là các chuyên gia, nhà quản lý như các anh (đơn vị soạn thảo, quản lý) nên cần phải đổi mới theo hướng phù hợp với thực tế, trình độ cần thiết của người học lái xe”, ông Huyện nói và yêu cầu Vụ Quản lý phương tiện và người lái lấy ý kiến các Sở GTVT để sửa đổi, bổ sung bộ câu hỏi lý thuyết sát hạch lái xe trong thời gian tới.

Tại cuộc họp sơ kết ATGT đường bộ, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cũng yêu cầu các đơn vị quản lý đường bộ phải theo dõi sát sao hệ thống kết cấu hạ tầng đường bộ, phát hiện kịp thời các điểm đen tiềm ẩn nguy cơ TNGT theo đúng các tiêu chí đã được xác định để có biện pháp khắc phục kịp thời. Theo ông Huyện, tại các cung đường thiếu sáng, sương mù phải dán ngay các tấm phản quang để người điều khiển phương tiện có thể căn đường chính xác, điều khiển phương tiện an toàn.

“Các đơn vị quản lý đường bộ cần phải thay đổi tư duy trong công tác đảm bảo ATGT. Cần ưu tiên công tác tổ chức, vận hành giao thông. Đến nay, chưa có nhiều vụ tai nạn được xác định do lỗi hạ tầng nhưng cần phải đảm bảo an toàn, êm thuận, không để xảy ra rồi thì mới cảnh báo. Đến 30/7, tất cả các Cục QLĐB, Sở GTVT phải có báo cáo Tổng cục về các điểm đen TNGT trên các tuyến quốc lộ, cao tốc, tỉnh lộ, kể cả các dự án BOT để có phương án xử lý…”, ông Huyện yêu cầu.

Tiến Mạnh