Bộ Công an triệt phá băng nhóm làm giả bằng bác sĩ, bằng sư phạm

03/02/2021 21:13

Bộ Công an vừa phối hợp với Công an TP.HCM triệt phá băng tội phạm có tổ chức làm giả bằng bác sĩ, sư phạm và nhiều bằng cấp khác...

Bộ Công an triệt phá băng nhóm làm giả bằng bác sĩ, bằng sư phạm 1

Một tấm bằng bác sĩ y khoa được các nghi phạm làm giả.

Ngày 3/2, Cục An ninh mạng và Phòng chống, tội phạm sử dụng Công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết vừa phối hợp với Công an TP.HCM triệt phá băng nhóm làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức.

Khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của 3 đối tượng gồm: Vũ Xuân Nghĩa, Lê Huỳnh Duy Anh, Vương Huỳnh Phát Đạt ở TP.HCM, công an thu giữ: 4 bộ máy tính để bàn, 12 máy in, một ổ cứng di động chứa 500 Gb các file mẫu thiết kế phôi bằng, chứng chỉ giả; 50 con dấu nhựa chưa hoàn thiện; một máy làm con dấu; hai dụng cụ đóng tạo phôi dấu.

Tang vật làm giả gồm: 3.600 phôi bằng các loại (Đại học, Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông); 110 học bạ, 1.300 con dấu cao su, 1.800 miếng dán phôi các loại; 2.505 tem chống giả, 340 bảng điểm; 200 bản sao tốt nghiệp các loại, 195 văn bằng các loại.

Bộ Công an triệt phá băng nhóm làm giả bằng bác sĩ, bằng sư phạm 2

Tang vật công an thu được..

Ngoài ra, còn có 115 chứng chỉ các loại, một thùng chứa dấu sao y, chứng thực, đánh số… và nhiều tài liệu, đồ vật khác có liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

Cơ quan công an xác định, băng nhóm tội phạm này có tổ chức, có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng đối tượng: Đối tượng in ấn, sản xuất; đối tượng lập và quản trị các trang web nhận, rao bán làm bằng cấp, chứng chỉ giả; liên lạc chủ yếu qua mạng xã hội; chuyển hàng qua các bưu cục chuyển phát nhanh.

Nhóm này sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn để che dấu hành vi phạm tội. Đáng chú ý, trong số bằng cấp, chứng chỉ giả thu được, phát hiện nhiều bằng bác sỹ, bằng sư phạm đã được in sẵn tên, chưa kịp chuyển cho người mua...

Bùi Tư