Bộ Công an vào cuộc vụ hacker tấn công hệ thống cấp thẻ luồng xanh

27/07/2021 11:51

Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ vào cuộc điều tra vụ hacker tấn công luồng xanh vận tải của Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Sáng 27/7, trao đổi với PV Báo Giao thông, Trung tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Bộ Công an đã nhận được văn bản số 7633 ngày 27/7 của Bộ GTVT về việc đề nghị hỗ trợ truy tìm và ngăn chặn việc hacker tấn công luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT).

"Bộ Công an đã vào cuộc ngay khi nhận được thông tin chứ không chờ tới tới khi Bộ GTVT có công văn đề nghị hỗ trợ", Trung tướng Tô Ân Xô cho biết.

bộ công an vào cuộc vụ hacker tấn công hệ thống cấp thẻ luồng xanh

Bộ Công an đã vào cuộc vụ hacker tấn công luồng xanh của Tổng cục Đường bộ Việt Nam

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an đã chỉ đạo các cục nghiệp vụ và một số đơn vị liên quan lập tức vào cuộc điều tra nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi tấn công này.

"Trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc các đối tượng tấn công vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) là hành vi rất nghiêm trọng. Bộ Công an đã chỉ đạo vào cuộc với quyết tâm cao nhất nhằm xử lý dứt điểm tình trạng này", Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Ngày 27/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông ký công văn số 7633 gửi Bộ Công an và Bộ Thông tin – truyền thông về việc đề nghị hỗ trợ truy tìm và ngăn chặn tấn công mạng vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT).

Đây là hệ thống nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh vận tải khi phương tiện đi, đến hoặc đi qua địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong những ngày qua đã ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục vào hệ thống Sever lưu trữ dữ liệu tại các tên miền của hệ thống luồng xanh khiến hệ thống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bộ GTVT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm, xử lý nghiêm đối tượng tấn công vào hệ thống Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam và đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam bảo vệ hạ tầng công nghệ thông tin và chuyên gia để đảm bảo an toàn thông tin mạng, ngăn chặn và phòng chống tấn công mạng vào hệ thống, hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống.

Việt Hòa