Bộ Công thương: "Khai tử" xăng Ron95 mới chỉ là đề xuất

03/05/2018 20:49

Bộ Công thương cho biết, việc "khai tử" xăng Ron95 mới chỉ là để xuất, Bộ sẽ nghiên cứu và xem xét kỹ.

bộ công thương: "khai tử" xăng ron95 mới chỉ là đề xuất

Ảnh minh hoạ

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối 3/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, tại cuộc họp ngày 24/4 giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối với Bộ Công Thương, Công ty TNHH một thành viên dầu khí TP HCM (Saigon Petro) cho rằng nên đặt vấn đề sớm triển khai bán xăng sinh học E5 Ron 95 và chỉ kinh doanh 2 loại xăng sinh học toàn quốc là E5 Ron 92 và E5 Ron 95.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết đây mới chỉ là đề xuất.

"Chúng tôi thấy rằng trước hết phải xem kỹ, nguyên liệu E100 để phối trộn xăng E5 có đủ để phục vụ thêm E5 Ron 95 hay không. Thực tế hiện nay, cả nước chỉ có duy nhất có nhà cung cấp cồn E100 là Công Ty TNHH Tùng Lâm. Đồng thời, nếu thay thế E5 Ron 92 cần phải đảm bảo giá xăng có cạnh tranh so với xăng khoáng RON 95", lãnh đạo Bộ công thương cho hay.

Ông cũng khẳng định Bộ mong muốn làm tốt khâu sản xuất etanol để tạo công ăn việc làm, tháo gỡ khó khăn cho người nông dân trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh giữa các loại xăng dầu, không làm tăng giá xăng sinh học.

Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định đã thực hiện theo đúng lộ trình của Chính phủ từ 1/1/2018 triển khai bán xăng E5 Ron 92 trên toàn quốc, đồng thời người dùng cũng có lựa chọn là sử dụng xăng Ron 95. Trong xăng Ron 95 có các loại tiêu chuẩn Ron 95 III, IV, V (Hiện tiêu thụ Ron 95 III chiếm 70% số lượng Ron 95 bán ra).

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, Bộ Công thương đang tập hợp báo cáo Thủ tướng trên tinh thần đảm bảo an ninh năng lượng phục vụ người tiêu dùng, ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo tính cạnh tranh trên thị trường.

Trước đó, Saigon Petro và một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu kiến nghị nên sớm "khai tử" xăng Ron 95, theo đó chỉ kinh doanh 2 loại xăng sinh học toàn quốc là E5 Ron 92 và E5 Ron 95. Kiến nghị này được lãnh đạo Bộ Công thương đánh giá cao và khẳng định sẽ tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Chính phủ.

Anh Thư