Bộ Công thương lý giải khói đen tại các nhà máy nhiệt điện

14/11/2016 18:57

Khi khởi động lò hơi hoặc khi đốt kèm dầu FO, HFO vẫn có khói đen tại miệng ống khói nhà máy nhiệt điện.

bộ công thương lý giải khói đen tại các nhà máy nhiệt điện

Nhiều nhà máy nhiệt điện đã lắp hệ thống lọc bụi nhưng chưa đưa vào hoạt động với lý do nguy cơ cháy nổ. Ảnh: Nhiệt điện Ninh Bình vẫn sử dụng công nghệ lọc bụi cũ

Bộ Công thương cho biết, kết quả kiểm tra về vấn đề môi trường ở các nhà máy nhiệt điện tính đến tháng 11, các nhà máy đã thực hiện đầy đủ việc lập và trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Một số nhà máy đã đi vào vận hành, nhưng chưa có Giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường như Vũng Áng, Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1, Formosa Hà Tĩnh cũng đã gấp rút hoàn thành và đã đáp ứng các quy định.

Hiện tại, nước thải công nghiệp, sinh hoạt của các nhà máy được xử lý đạt Quy chuẩn về môi trường và hầu hết được tuần hoàn tái sử dụng cho các mục đích khác nhau trong nhà máy. Nước làm mát sau quá trình trao đổi nhiệt để làm mát bình ngưng, được giải nhiệt và xả ra nguồn tiếp nhận như sông hoặc biển và đảm bảo nhiệt độ thấp hơn 40 độ C để không ảnh hưởng tới môi sinh.

Về hệ thống lọc bụi, các nhà máy đều lắp đặt hệ thống lọc bụi tĩnh điện (ESP), hệ thống xử lý khí NOx và xử lý khí SO2.Chỉ có hai nhà máy với công nghệ cũ nên không lắp hệ thống xử lý SO2 là Nhiệt điện Phả Lại I và Ninh Bình.

Dù vậy, hiện nay khi khởi động lò hơi hoặc khi công suất lò thấp phải đốt kèm dầu FO, HFO vẫn có hiện tượng khói đen tại miệng ống khói do hệ thống lọc bụi tĩnh điện chưa đưa vào hoạt động do nguy cơ cháy nổ nên. Bộ Công thương đang chỉ đạo các nhà máy nhanh chóng có giải pháp khắc phục hiện tượng này.

Về Quản lý chất thải nguy hại, kết quả kiểm tra cho thấy, một số nhà máy vẫn thu gom và phân loại chất thải nguy hại chưa triệt để, xây kho lưu giữ chất thải nguy hại không đúng quy định, quản lý chứng từ chất thải nguy hại chưa chặt chẽ… Bộ Công Thương đã chỉ đạo các chủ đầu tư, doanh nghiệp nhanh chóng xử lý.

Bộ Công thương cho biết, tời gian tới sẽ kiên quyết từ chối đầu tư các dự án có công nghệ tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, từng bước đổi mới, cải tiến công nghệ đối với các nhà máy hiện có để giảm phát thải, cải thiện môi trường. Lắp đặt hệ thống giám sát, quan trắc môi trường tự động, kết nối với đơn vị chức năng tại địa phương theo quy định…

Được biết, cả nước hiện có 20 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành với tổng công suất đặt máy 13.110 MW, tiêu thụ khoảng 45 triệu tấn than/năm, với lượng tro xỉ, thạch cao thải ra hơn 15.700 triệu tấn/năm. Dự kiến tới năm 2020 có thêm 12 dự án nhiệt điện than được đưa vào hoạt động và tổng công suất lắp đặt NĐT là 24.370 MW.

C.Sơn