Bộ Công thương: Thủy điện Hố Hô xả lũ đúng quy trình!

01/11/2016 13:27

Bộ Công thương cho rằng thủy điện Hố Hô xả lũ đúng quy trình dù phạm nhiều quy định như không xả thường xuyên...

Bộ Công thương: Thủy điện Hố Hô xả lũ đúng quy trình! 1

Bộ Công thương kết luận, thủy điện Hố Hô xả lũ đúng quy trình dù làm tăng lưu lượng nước về hạ du thời điểm lũ tràn về

Hồ chứa Hố Hô xả lũ làm tăng lưu lượng về hạ du

Bộ Công thương ngày 31/10 đã có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về nguyên nhân và trách nhiệm trong trận mưa lũ tại miền Trung vừa qua. Bộ Công thương cho biết, trong đợt lũ từ ngày 13/10-16/10, trên địa bàn các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có một số hồ thủy điện xả lũ qua đập tràn với mức xả như sau: Hố Hô xả 1843 m3/s; Đakrông 2 xả 1000 m3/s; Hạ Rào Quán xả 30 m3/s; A Lưới xả 141 m3/s; A Roàng xả 5,4 m3/s; Nậm Pông xả 143,6 m3/s.

Trong đó, Hố Hô xả lớn nhất với 1843 m3/s và Đakrông 2 xả 1000 m3/s (công trình tràn của Đakrông 2 là tràn tự do).

Bộ Công thương kết luận, việc vận hành xả lũ của hồ chứa Hố Hô có làm tăng lưu lượng về hạ du trung bình khoảng 192 m3/s từ 17h30 ngày 14/10 đến 2h00 ngày 15/10.

Bộ Công thương cho hay, hồ chứa thủy điện Hố Hô có dung tích điều tiết nhỏ, khoảng 6 triệu m3, không có khả năng để cắt lũ cho hạ du, đặc biệt khi lũ về hồ nhanh, lưu lượng tăng từ 550 m3/s đến 1843 m3/s trong thời gian chỉ có 3 giờ 30 phút. Vì vậy, việc ngập lụt ở hạ du còn do nước về từ lưu vực còn lại.

“Việc vận hành xả lũ của hồ chứa Hố Hô trong tình huống khẩn cấp với lưu lượng lớn hơn so với lưu lượng tự nhiên từ 17h30 ngày 14/10 đến 2h00 ngày 15/10 tuy có ảnh hưởng nhất định tới việc lũ về ở hạ du nhưng là phù hợp với Khoản 2 Điều 16 của Quy trình vận hành hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn cho công trình đập”, Bộ Công thương kết luận.

Và trường hợp không mở hoàn toàn cửa van tràn, mưa lớn tiếp tục kéo dài, sạt trượt làm trạm diesel và trạm phân phối điện bị tê liệt, mực nước trong hồ dâng cao tràn qua, gây vỡ đập thì thiệt hại cho khu vực hạ du sẽ vô cùng lớn.

Nguyên nhân việc xả lũ với lưu lượng lớn trong tình huống khẩn cấp là “tại mái đào vai phải đập xuất hiện sự cố sạt trượt, uy hiếp an toàn đối với các hạng mục Trạm biến áp 35 kV, máy phát điện dự phòng diesel 250kVA và nhà máy, nguy cơ gây mất điện, không mở được cửa van đập tràn khi lũ tăng, đe dọa an toàn đập”.

>> Mời bạn đọc xem thêm video về hình ảnh miền Trung ngụp lặn trong cơn lũ lớn:

 Tuy nhiên, Bộ Công thương cũng cho rằng trong quá trình vận hành, chủ đầu tư và quản lý vận hành thủy điện Hố Hô là Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn đã không lập kế hoạch điều tiết nước hồ chứa và thông báo cho UBND các cấp, chưa thực hiện đúng việc bảo đảm duy trì lưu lượng xả thường xuyên, chưa thực hiện nghiêm túc các quy định liên quan đến quan trắc, cũng chưa như phối hợp với địa phương diễn tập sơ tán...

Chủ đập đã nộp 50 triệu đồng vào Ban Chỉ huy quân sự huyện Hương Khê để hỗ trợ kinh phí diễn tập di dời, sơ tán nhân dân và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên sông vùng hạ du năm 2016 nhưng huyện chưa tổ chức thực hiện.

Kiến nghị phạt hành chính, kiểm điểm cá nhân, tập thể

Trận lũ lụt miền Trung và qua đã khiến 34 người chết, gồm: Nghệ An 5 người, Hà Tĩnh 6 người (huyện Hương Khê không bị thiệt hại về người trong lũ), Quảng Bình 21 người, Huế 2 người; mất tích 1 người (Quảng Bình); bị thương: 30 người. Ngoài ra còn thiệt hại về tài sản là nhà cửa, ruộng vườn, đường xá... 

Đáng nói, Bộ Công thương cho biết, ngay sau đợt lũ, Công ty Hồ Bốn chưa phối hợp với địa phương kiểm tra, đánh giá thiệt hại vùng hạ du.

Trong kết luận văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn trong việc quản lý vận hành, tuân thủ các quy định của Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt và chấp hành các quy định của pháp luật về nguyên nước.

“Trường hợp Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn tái phạm, Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét, thu hồi Giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt theo quy định. Đồng thời, gửi Bộ Công Thương để xem xét thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực”, Bộ Công thương kiến nghị.

Bộ cũng kiến nghị yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Miền Bắc chỉ đạo Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn kiểm điểm nghiêm túc các tập thể, cá nhân liên quan.

Cao Sơn