Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn xét tuyển ĐH 2017 vào ngày mai 12/7

11/07/2017 14:26

Ngày mai (12/7), Bộ GD & ĐT sẽ công bố mức điểm sàn các trường Đại học, Cao đẳng.

Bộ GD&ĐT công bố điểm sàn xét tuyển ĐH 2017 vào ngày mai 12/7 1

Bộ GD & ĐT sẽ công bố điểm sàn vào ngày 12/7.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, Bộ dự kiến sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các trường Đại học, Cao đẳng (còn gọi điểm sàn) vào ngày 12/7.

Ngưỡng chất lượng đầu hay là điểm sàn là ngưỡng tối thiểu mà các trường Đại học, Cao đẳng làm cơ sở tuyển sinh, từ đó các trường không được phép tuyển thí sinh có kết quả thi thấp hơn ngưỡng chất lượng đầu vào.

Tuy nhiên, điển sàn không áp dụng với học sinh xét tuyển bằng học bạ.

Trước thời điểm công bố điểm sàn, từ ngày 9-11/7, Bộ GD-ĐT mở cổng thông tin tuyển sinh để thí sinh có thể thử điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến; và chính thức đăng ký xét tuyển bắt đầu từ ngày 15 – 21/7.

Chia sẻ trên Tiền Phong, ông Trần Văn Nghĩa (Cục phó Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT) cho biết, thí sinh nào điểm cao hơn thì được ưu tiên xét trúng tuyển trước mà không quan trọng đến số thứ tự nguyện vọng của thí sinh. Ai điểm cao hơn sẽ được lợi thế hơn.

Trước câu hỏi của thí sinh về nguyên tắc xét tuyển giữa các nguyện vọng, ví dụ trường hợp thí sinh B- NV 4 điểm cao hơn thí sinh A- NV 1 thì thí sinh B có được xét trúng tuyển không?”, ông Trần Văn Nghĩa (Cục phó Cục quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT) cho rằng, theo Quy chế tuyển sinh hiện hành, thứ tự ưu tiên của nguyện vọng chỉ có giá trị với chính thí sinh đó. Còn giữa các thí sinh, việc xét tuyển vào cùng ngành là bình đẳng, không phân biệt thứ tự ưu tiên nguyện vọng.

Cũng theo ông Nghĩa, trong trường hợp cụ thể nêu trên, nếu bạn B. đã trúng tuyển một trong các nguyện vọng từ 1 đến 3 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 4 nữa. Còn nếu cả ba nguyện vọng trên thí sinh B đều không trúng tuyển, thì sẽ được xét tuyển vào ngành đăng ký nguyện vọng 4.

“Khi xét tuyển nguyện vọng này, thí sinh A. và thí sinh B. đều được xét tuyển bình đẳng như nhau, ai điểm cao hơn sẽ được lợi thế hơn”, ông Nghĩa khẳng định.

Huyền Trang (tổng hợp)