Bộ GTVT cùng Yên Bái khắc phục hậu quả mưa lũ

08/08/2018 13:21

Tại Yên Bái, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu dồn sức khắc phục sạt lở hư hỏng đường sá, đảm bảo giao thông.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan của Bộ hỗ trợ Yên Bái sửa đường hư hỏng do mưa lũ

Sửa đường ngay sau lũ

Sáng 8/8, báo cáo với đoàn công tác Bộ GTVT, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết, từ ngày 19/7 đến ngày 30/8/2018, mưa lũ ở Yên Bái khiến 17 người chết và mất tích, 20 người bị thương; giao thông bị thiệt hại nghiêm trọng với khối lượng sạt lở taluy dương hơn 100 triệu m3 trên các tuyến đường, 23 điểm sạt lở taluy âm dài 369m, hàng trăm vị trí bị hư hỏng nền, mặt đường. Thiệt hại về giao thông khoảng 256,3 tỷ đồng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ GTVT quan tâm hỗ trợ các dự án giao thông trên địa bàn

"Giao thông bị hư hỏng nghiêm trọng đã khiến quá trình cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai gặp rất nhiều khó khăn trong khi thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn; nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tiềm ẩn tại nhiều nơi", ông Duy nói và cho biết, ngay sau khi xảy ra thiên tai, lực lượng chức năng tỉnh Yên Bái đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp để tìm kiếm cứu nạn, cơ bản đã khắc phục được hậu quả bước đầu.

Tuy nhiên về lâu dài, UBND tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ GTVT xem xét hỗ trợ cho tỉnh 3.000 rọ thép và 300m dàn Bailey để khắc phục, đảm bảo giao thông trên các tuyến đường địa phương; Xem xét tăng mức hỗ trợ vốn từ nguồn Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương cho tỉnh Yên Bái để khắc phục hệ thống giao thông địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đồng ý với đề xuất của tỉnh Yên Bái và giao các cơ quan liên quan phải làm hết sức chặt chẽ, đúng quy định, kịp thời chuyển số rọ thép, Bailey về địa phương.

Bộ trưởng giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam rà soát lại công tác duy tu sửa chữa đường bộ đối với các hệ thống quốc lộ, tại những vị trí có nguy cơ sạt lở cần khắc phục ngay để đảm bảo ATGT, nhất là tuyến QL32C, QL37, QL2D.

Bộ trưởng chỉ đạo trong quý III/2018, sẽ chuyển nguồn kinh phí duy tu sửa chữa năm 2018 còn lại cho tỉnh Yên Bái khoảng hơn 23 tỷ đồng, đề nghị địa phương bố trí ngân sách để phục vụ sửa chữa các tuyến đường đảm bảo an toàn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đề nghị lãnh đạo tỉnh Yên Bái tiếp tục quan tâm, phối hợp với Bộ để thúc đẩy các dự án giao thông trên địa bàn

Sớm kết nối Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Trước các kiến nghị của tỉnh Yên Bái, Bộ trưởng đồng ý bố trí vốn thi công hoàn thành toàn bộ dự án Cải tạo, nâng cấp QL32C đoạn Hiền Lương - TP. Yên Bái (Km79 - Km96+500) và dự án nâng cấp QL37 đoạn Km280 - Km340. Bộ GTVT đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ đưa 2 dự án này vào vốn trung hạn nhiệm kỳ 2015 -2020 và đang chờ Thủ tướng kết luận. 

Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo địa phương cùng Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái quan tâm, có ý kiến đề xuất với Chính phủ để sớm có kết luận giúp dự án có thể thực hiện vào năm 2020.

Liên quan đến dự án QL37 có nút giao IC13, người đứng đầu ngành GTVT thống nhất chủ trương và giao cho Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phối hợp với Sở GTVT Yên Bái cùng các cơ quan của Bộ trực tiếp khảo sát vị trí dự kiến xây dựng nút giao. Bộ sẽ phối hợp cùng địa phương hoàn thiện các thủ tục cần thiết.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị Yên Bái phối hợp chặt chẽ với 2 tỉnh Lào Cai, Lai Châu trong việc thực hiện dự án kết nối thị xã Nghĩa Lộ với cao tốc Nội Bài - Lào Cai thuộc Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc với cao tốc Nội Bài - Lào Cai, vốn vay ADB đến ngày 15/8 phải trình Bộ hồ sơ thiết kế dự án để cuối tháng 8, Bộ tạm phê duyệt dự án. "Cần đặt mục tiêu cuối năm 2018 phải Ký được Hiệp định để tranh thủ nguồn vốn. Nếu chậm trễ, mất đi nguồn vốn, dự án này không biết đến khi nào mới có thể triển khai", Bộ trưởng Thể nhấn mạnh.

Ông cũng yêu cầu địa phương sớm hoàn thành thủ tục đề nghị công nhận tuyến đường tỉnh 175 (nằm trong dự án)  trở thành quốc lộ. Trong tháng 8 hồ sơ thiết kế trình lên phải có tên quốc lộ thay cho đường tỉnh 175. 

Về xử lý các lô đất dôi dư tại các khu tái định cư thuộc Tiểu dự án giải phóng mặt bằng án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Bộ trưởng giao VEC phối hợp với địa phương rà soát. Tuy nhiên, khó có thể trao cho địa phương do thuộc tài sản VEC vay để xây dựng dự án đường cao tốc.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đề nghị địa phương chú trọng hệ thống hộ lan, tim đường tại các tuyến quốc lộ trên địa bàn để giảm thiểu TNGT

Xử lý xe dừng đỗ đón khách trên cao tốc

Liên quan đến công tác đảm bảo TTATGT trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Bộ trưởng giao trách nhiệm cho VEC giám sát, phát hiện các trường hợp vi phạm trộm cắp hàng rào, thiết bị đảm bảo ATGT trên tuyến, báo về Tổng cục Đường bộ Việt Nam và phối hợp với địa phương xử lý.

Bộ trưởng yêu cầu quyết liệt xử lý tình trạng các nhà xe dừng đỗ đón khách trên cao tốc. Ông giao VEC phối hợp với địa phương rà soát, xác minh các khiếu kiện liên quan các tuyến đường dân sinh từng tận dụng để làm đường công vụ phục vụ tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, không để ảnh hưởng đến đời sống người dân.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Đỗ Nga Việt trao tiền ủng hộ của cán bộ công nhân lao động ngành giao thông cho người dân Yên Bái

Kết thúc buổi làm việc, Công đoàn GTVT Việt Nam đã trao phần quà hỗ trợ 100 triệu đồng cho người dân vùng lũ Yên Bái. 

Yến Chi