Bộ GTVT giải ngân đầu tư công hơn 90% trong năm 2020

29/12/2020 11:53

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, năm nay, Bộ GTVT đã giải ngân được hơn 36 nghìn tỷ trong tổng số vốn giao 40 nghìn tỷ, đạt khoảng 90%.

Bộ GTVT giải ngân đầu tư công hơn 90% trong năm 2020 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể phát biểu tại hội nghị sáng 29/12

Sáng nay (29/12), tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, năm 2020 là năm thành công của xây dựng cơ bản giao thông.

"Có được thành công này, xuất phát từ sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ngay từ đầu năm 2020, Thủ tướng đã trực tiếp chủ trì rất nhiều cuộc họp về xây dựng cơ bản để tháo gỡ các vướng mắc. Nhờ đó, 6 tháng cuối năm, chúng ta đã có những con số kết quả tốt", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng GTVT cho biết, năm nay ngành GTVT được giao nhiệm vụ gần 40 nghìn tỷ, đến thời điểm này Bộ GTVT đã giải ngân được hơn 36 nghìn tỷ (đạt hơn 90%).

"Bộ GTVT cam kết với Chính phủ là vốn ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ sẽ giải ngân 100%. Riêng vốn ODA, năm 2020, Bộ GTVT được giao gần 6,5 nghìn tỷ và nhiều dự án có các nguồn vốn khác nhau, chúng tôi sẽ giải ngân thấp nhất cũng phải đạt được 94%", Bộ trưởng Thể khẳng định.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, năm 2021, ngành GTVT sẽ triển khai hàng loạt dự án, công trình giao thông trọng điểm, trong đó đặc biệt là cao tốc Bắc - Nam, cảng hàng không Quốc tế Long Thành, dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên, dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc, các dự án đường bộ, đường sắt cấp bách...

"Đầu tiên là sẽ khởi công dự án sân bay Long Thành với gói thầu đầu tiên vào đầu năm tới; tiếp theo là dự án đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ; dự án Quốc lộ 19 nối Kon Tum với Bình Định; dự án tuyến tránh Long Xuyên; dự án Lai Châu 0 Lào Cai; dự án cầu Nghĩa Lộ nối với Yên Bái; 2 gói thầu cuối cùng của 3 dự án đầu tư công; 3 dự án đầu tư theo hình thức PPP...", Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng Thể cũng nhắc tới hàng loạt dự án được thúc đẩy thời gian tới, trong đó có 4 dự án tại Đông Nam Bộ và 5 dự án tại đồng bằng sông Cửu Long. Riêng hàng không tập trung vào sân bay Điện Biên, Chu Lai, Côn Đảo...

Ở Miền Trung, sẽ tập trung 5 dự án là cao tốc Gia Lai, Kon Tum - Bình Định, Đắc Lắc - Khánh Hòa, Đồng Nai - Lâm Đồng. Đông Nam Bộ có 4 dự án như vành đai 3 TP HCM, TP HCM - Tây Ninh, TP HCM - Châu Thành. Ở đồng bằng Tây Nam Bộ thì có 5 dự án: Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, Châu Đốc - Sóc Trăng, Quốc lộ 60…” Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho hay.

Về hàng hải, Bộ GTVT sẽ tập trung vào 10 cảng lớn để làm sao kết nối giao thông phát huy tốt như cảng Vũng Áng (Hà Tĩnh), cảng Đà Nẵng (TP Đà Nẵng), cảng Quy Nhơn (Bình Định), cụm cảng quốc tế TP HCM…

“Về đường thủy nội địa thì chúng tôi tham mưu cho Chính phủ để tháo gỡ làm sao có thể thông thủy được từ đường sông ra các cảng biển dễ dàng. Đường sắt chúng tham mưu chính phủ báo cáo Quốc hội xin chủ trương đầu tư nghiên cứu đường sắt Bắc Nam tốc độ cao", Bộ trưởng Thể nói.

Phùng Đô