Bộ GTVT trao 200 triệu đồng giúp Nghệ An khắc phục hậu quả lũ lụt

04/11/2020 10:17

Số tiền do các cán bộ, công nhân viên lao động của ngành đóng góp thông qua Quỹ xã hội từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Mặt trận tổ quốc tỉnh Nghệ An (bên phải) tiếp nhận số tiền ủng hộ từ phía Bộ GTVT.

Sáng 4/11, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam đã trực tiếp về trao số tiền 200 triệu đồng để giúp người dân Nghệ An khắc phục hậu quả lũ lụt.

Báo cáo sơ bộ về tình hình lũ lụt tại Nghệ An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Lê Hồng Vinh cho biết: Sau khi cơn bão số 9 đổ bộ vào khu vực các tỉnh Nam Miền Trung, hoàn lưu bão đã gây mưa lớn diện rộng trên địa bàn tỉnh từ chiều ngày 28/10.

Mưa kéo dài làm nước sông suối lên nhanh gây ngập ở nhiều huyện như: Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành, Hưng Nguyên... làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Mưa lũ cũng khiến nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập sâu, sạt lở, giao thông chia cắt.

Tuy nhiên, nhờ sự chủ động ứng phó với lũ và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, thiệt hại tại địa phương giảm thiểu so với các tỉnh phía Nam. Hiện nay UBND tỉnh, mặt trận tổ quốc tỉnh, cùng với chính quyền các địa phương vẫn đang huy động mọi nguồn lực để giúp đỡ người dân bị thiệt hại do lũ lụt, sớm vượt qua khó khăn.

Theo thống kê từ Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An, mưa lũ vừa rồi đã làm 7 người chết, 3 người bị thương. 14.511 nhà bị ngập, 4.447 hộ dân phải di dời do ngập lụt và ảnh hưởng của sạt lở đất. Mưa lũ cũng làm ngập 885 ha lúa, 6.354 ha nuôi thủy sản, 9.215 ha ngô và rau màu các loại bị ngập, 132.992 con gia cầm, 457 con gia súc bị cuốn trôi; 51 km đường giao thông bị sạt lở hư hỏng, 13 cầu, cống bị cuốn trôi hoặc hư hỏng.

Chia sẻ với những mất mát của người dân Nghệ An, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết: Trong các đợt lũ vừa xảy ra ở miền Trung, bản thân tôi cũng đã trực tiếp đi nhiều nơi, chứng kiến mất mát, nỗi khổ của người dân vùng lũ. Về phía Bộ GTVT, ngoài việc kêu gọi và hỗ trợ ngay cho đồng bào chịu thiệt hại do bão lũ các tỉnh niềm Trung, suốt thời gian qua Bộ, các Cục QLĐB, đơn vị ngành giao thông luôn sát cánh cùng chính quyền và người dân các địa phương.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Thứ trưởng Lê Đình Thọ chia sẻ với những khó khăn, mất mát của người dân Nghệ An và các tỉnh miền Trung đã phải hứng chịu trong các trận bão lũ lịch sử vừa qua.

“Với tinh thần “giao thông đi trước mở đường”, trong thời chiến cũng như trong thời bình, các cán bộ công nhân của ngành luôn quyết tâm, sẵn sàng xả thân để giữ cho “mạch máu giao thông” thông suốt. Càng trong mưa bão, lũ lụt thì tinh thần ấy càng được thể hiện rõ. Không quản đêm hay ngày, bất cứ ở đâu có sạt lở, ách tắc thì ở đó có cán bộ công nhân ngành. Bởi đường có thông thì các lực lượng cứu hộ cứu nạn mới vào giúp dân được, đường có tốt thì người người dân mới nhanh chóng khắc phục hậu quả, phục hồi sản xuất” - Thứ trưởng Thọ cho biết thêm.

Chia sẻ thêm về bài học kinh nghiệm ứng phó với lũ, Thứ trưởng Thọ mong muốn Nghệ An cũng như các tỉnh khu vực miền Trung, sớm tìm ra các giải pháp tốt hơn để ứng phó với thiên tai lũ lụt. Gần như năm nào ở khu vực này cũng xảy ra bão lũ. Có những nơi lũ ngập sâu quá nóc nhà, cả một khu vực trắng băng chỉ thấy mênh mông là nước. Tuy cứu được người, nhưng tài sản người dân tích góp bao năm lại bị lũ cuốn trôi, hư hỏng.

"Do vậy, chúng ta nên thay đổi các biện pháp cứu nạn cứu hộ; xây dựng nhà cộng đồng, nhà nổi trong các cụm dân cư; tăng cường tính chuyên nghiệp trong công tác cứu hộ, hỗ trợ đồng bào trong và sau lũ thông qua hình thức xã hội hoá; nâng cao vai trò kết nối của chính quyền, mặt trận tổ quốc các cấp với các đoàn cứu trợ, từ thiện để hàng hoá nhu yếu phẩm đến đúng nơi, đúng thời điểm", Thứ trưởng nói.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Lê Hồng Vinh nêu những vấn đề cần điều chỉnh trong công tác phòng chống lũ lụt.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Lê Hồng Vinh khẳng định: Đây cũng là vấn đề đang được tỉnh nghiên cứu và sẽ có điều chỉnh trong thời gian tới.

Ông Vinh lấy ví dụ: Các khu vực ngoài đê, vùng trũng thấp thì nghiên cứu cho làm nhà nổi, kết hợp làm trụ cáp ròng dọc, bộ tời để bất cứ khi nào nước dâng người dân có thể tự di chuyển tài sản tới nơi cao hơn. Những vùng trong đê thì xây dựng bể bơi, bổ sung vào tiêu chí nông thôn mới để dạy bơi cho người dân, cho trẻ em, giảm thiểu tai nạn đuối nước khi ngập lụt. Hỗ trợ phương kế cho người dân phục hồi sản xuất sau lũ cũng phải cân đối theo nhu cầu từng vùng, từng giai đoạn...

Ông Vinh cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục được Bộ GTVT quan tâm hỗ trợ Nghệ An trong công tác khắc phục thiệt hại đối với các công trình giao thông trên địa bàn để người dân có điều kiện ổn định sản xuất, phát triển kinh tế.

Văn Thanh