Bộ GTVT yêu cầu chăm lo Tết cho người lao động

04/11/2018 12:10

Bộ GTVT và Công đoàn GTVT VN ban hành chỉ thị liên tịch về kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động.

Bộ GTVT yêu cầu chăm lo Tết cho người lao động 1

Bộ GTVT và Công đoàn GTVT VN đề nghị các đơn vị chăm lo tốt cho người lao động dịp Tết Kỷ Hợi 2019

Bộ GTVT và Công đoàn GTVT VN vừa ban hành chỉ thị liên tịch thực hiện tốt các chế độ chính sách, chăm lo cho người lao động dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ GTVT và Chủ tịch Công đoàn GTVT VN đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, người đứng đầu doanh nghiệp chủ động phối hợp với công đoàn đồng cấp tổ chức chăm lo tốt đời sống cho cán bộ, CNVC-LĐ trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019. Giải quyết kịp thời các chế độ chính sách về tiền lương, BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, chăm sóc sức khỏe cho người lao động; thực hiện có hiệu quả các giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, ATGT, phòng chống cháy nổ.

"Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tập trung thanh toán tiền lương, tiền thưởng hết năm 2018, thanh toán và tạm ứng tiền lương những tháng đầu năm 2019 cho CNVC-LĐ trước khi về nghỉ Tết Nguyên đán. Đối với các đơn vị, doanh nghiệp có lực lượng thường trực làm việc tại các dự án, công trình, trực đảm bảo ATGT trong dịp Tết, cần có kế hoạch kiểm tra, thăm hỏi, động viên, chúc Tết CNVCLĐ, tổ chức đón Tết trên công trường đảm bảo ấm cúng, tiết kiệm", Chỉ thị yêu cầu.

Cùng đó, các tổng công ty, công ty phải sớm có kế hoạch giúp đỡ các đơn vị thành viên đang gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh, người lao động có thu nhập thấp; Các đơn vị khó khăn ưu tiên thanh toán tiền lương, đảm bảo cho mọi người lao động đều có Tết. Đối với các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần báo cáo về Bộ GTVT và Công đoàn GTVT VN để kịp thời hỗ trợ thông qua Quỹ Xã hội - Từ thiện Công đoàn GTVT VN.

Cũng trong dịp này, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chủ động phối hợp với công đoàn đồng cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, với ngành GTVT, gia đình công nhân lao động nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ, tai nạn lao động, tai nạn giao thông. Đối với các doanh nghiệp có công nhân lao động ở xa về quê dịp Tết, tổ chức xe đưa đón trước và sau Tết (nếu có điều kiện), đặc biệt chú ý công tác bảo đảm ATGT. Lãnh đạo Bộ GTVT, Công đoàn GTVT VN tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà, hỗ trợ một số đơn vị, cá nhân đặc biệt khó khăn.

Để đảm  bảo an toàn mọi mặt trong những ngày nghỉ Tết, Bộ GTVT yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phân công cán bộ trực Tết, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để sự cố về cháy nổ, tai nạn, mất mát tài sản. Các đơn vị vận tải thi đua nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân và vận tải hàng hóa trước, trong, sau Tết. Kiên quyết bài trừ các hiện tượng tiêu cực như đánh bạc, đốt pháo, đua xe, uống rượu, bia quá mức… trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bảo đảm đón Tết vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm và an toàn.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019, yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức ra quân đồng loạt, phát động thi đua ngay từ ngày đầu năm, hình thức tổ chức phù hợp với điều kiện của từng đơn vị, doanh nghiệp.

Thanh Thúy