Bộ nào sẽ phải chuyển trụ sở khỏi khu Ba Đình, Hà Nội?

22/05/2014 19:41

Một kế hoạch mới về việc di chuyển trụ sở các Bộ và quy hoạch lại các vị trí đất vàng ở Thủ đô vừa được công bố.

Sáng 22/5, UBND TP.Hà Nội phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu trung tâm chính trị Ba Đình, Thành phố Hà Nội, tỉ lệ 1/2000.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phải di chuyển đến địa điểm mới theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được duyệt.

Việc điều chỉnh quy hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc ổn định lâu dài cho các cơ quan Trung ương, hoàn thiện không gian kiến trúc cảnh quan toàn Khu trung tâm chính trị Ba Đình. 

Nhiều khu di tích sẽ được giữ lại để cải tạo

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, quy mô lập quy hoạch điều chỉnh mở rộng là 134,5 ha, được giới hạn bởi: Phía Bắc là phố Phan Đình Phùng, đường Thanh Niên, hồ Tây đường Hoàng Hoa Thám; Phía Nam là đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học và Sơn Tây; Phía Đông là đường Nguyễn Tri Phương; Phía Tây là đường Ngọc Hà. 

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ di chuyển đến địa điểm mới theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội được duyệt. Cơ sở vật chất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê chuyển cho Văn phòng Trung ương Đảng sử dụng để làm việc. Quy hoạch lại khu Bộ Tư pháp và toàn bộ khu H6 (giới hạn bởi đường Lê Hồng Phong, Hùng Vương, Trần Phú, Chu Văn An) thành tổ hợp khách sạn, dịch vụ, hội nghị chung cho các cơ quan tại khu Trung tâm chính trị Ba Đình. Cơ sở vật chất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuyển cho các cơ quan bảo vệ thuộc Bộ Tư­ lệnh Lăng và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ.

bộ nào sẽ phải chuyển trụ sở khỏi khu ba Đình, hà nội?
Lãnh đạo Bộ Xây dựng và Thành phố Hà Nội thăm quan mô hình khu trung tâm chính trị Ba Đình

Với khu dân cư phía Bắc Văn phòng Chính phủ, di dời toàn bộ các hộ dân để mở rộng hoàn thiện không gian công viên ven Hồ Tây và khai thác không gian ngầm làm khu dịch vụ và đỗ xe chung; còn với khu tập thể Bảo tàng Hồ Chí Minh, di dời các hộ dân nhằm hoàn thiện không gian cho các cơ quan Chính phủ và Chủ tịch nước; đối với khu tập thể Bộ Công an, di dời toàn bộ các hộ dân. Diện tích sau di chuyển, chuyển cho Trung đoàn 600 (Bộ Tư lệnh Cảnh vệ) quản lý.

Bên cạnh đó, di dời toàn bộ các hộ dân cư khu tập thể Trung đoàn 275 (thuộc Bộ Tư lệnh Lăng); di dời các hộ dân cư đang ở xen trong các biệt thự tại số 4, số 6 Hoàng Diệu, ngõ Nguyễn Cảnh Chân; giải tỏa khu nhà phía Nam thảm cỏ Quảng trường Ba Đình đến khu vực khác phù hợp quy hoạch của Thành phố.

Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long sẽ được quy hoạch bảo tồn thành Công viên văn hóa lịch sử trong quy hoạch Bảo tồn và Phát huy giá trị Di sản Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long, nhằm phát huy tối đa các giá trị vật chất, tinh thần của dân tộc.

Các khu Di tích Phủ Chủ tịch; bảo tàng Hồ Chí Minh; nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp; chùa Một Cột, bảo tồn nguyên vẹn các công trình kiến trúc, khuôn viên có thể cho phép cải tạo chỉnh trang. Riêng Viện 69 sẽ được cải tạo nâng cấp, đảm bảo chức năng hoạt động và cảnh quan chung của khu vực.

Nhiều tuyến đường sẽ được điều chỉnh

Cũng theo Quyết định, sẽ điều chỉnh mạng lưới đường tại khu vực này. Cụ thể, đường Độc Lập mở rộng về phía ô cỏ Quảng trường lên quy mô mặt cắt 30m. Bổ sung nhánh nối thông với đường Bà Huyện Thanh Quan, tổ chức nút giao thông Điện Biên Phủ, Độc Lập, Chu Văn An. Đường Hùng Vương đoạn qua công viên Mai Xuân Thưởng được mở rộng lên mặt cắt 40m, nối với đường Thanh Niên. Đường Ngọc Hà, đoạn qua Trụ sở cơ quan Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hướng mở rộng về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quy mô mặt cắt ngang là 25m, lòng đường 15m, hè hai bên 5m. Đường Tôn Thất Đàm được thông tuyến nối kết với đường Bắc Sơn.

Với nút giao thông Mai Xuân Thưởng, hoàn thiện khép kín đường ven hồ Tây, mở rộng đường Thanh Niên về phía vườn hoa Lý Tự Trọng, bổ sung làn đường nối với đường Thụy Khuê và đường ven hồ Tây. Cùng với đó, xây dựng bãi đỗ xe tại khuôn viên Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện nay có diện tích khoảng 0,63ha. với sức chứa 600 xe; xây dựng bãi đỗ xe ngầm tại vị trí phía Tây công viên Bách Thảo quy mô diện tích 0,25ha, sức chứa đỗ 230 xe...

Tổ chức các tuyến đi bộ phục vụ khách tham quan Lăng Bác đoạn phố Chùa Một Cột và đoạn đầu phố Hùng Vương - Lê Hồng Phong, có lộ trình kế hoạch chuyển một số tuyến đường thành tuyến phố đi bộ: Chùa Một Cột, một đoạn phố Ông Ích Khiêm, đường Điện Biên Phủ (từ nút giao với đư­ờng Trần Phú đến nút giao với đường Tôn Thất Đàm).

Để cụ thể hóa và khẩn trương thực hiện các nội dung của đồ án, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Xây dựng khẩn trương bàn giao đồ án được duyệt cho các cơ quan chức năng để quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các quận Ba Đình, Tây Hồ nghiên cứu xây dựng kế hoạch lộ trình, biện pháp di dời một số cơ quan, khu vực dân cư, bố trí địa điểm mới, khu vực tái định cư, giải phóng mặt bằng để triển khai quy hoạch được duyệt.  

"Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các quận Ba Đình, Tây Hồ và các đơn vị liên quan tăng cường quản lý xây dựng đô thị trong khu vực, đảm bảo tuân thủ các nội dung quy định của đồ án Điều chỉnh quy hoạch chi tiết được duyệt", ông Thảo yêu cầu.

Thái Linh