Bộ Ngoại giao: Việc Đài Loan tập trận gây căng thẳng tình hình Biển Đông

02/07/2022 11:08

Đài Loan đã tiến hành tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ ngày 28-29/6.

Ngày 2/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước động thái trên của Đài Loan, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Lập trường của Việt Nam đối với việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là rõ ràng, nhất quán và được khẳng định trong nhiều năm qua".

Bà Hằng nhấn mạnh: "Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông".

bộ ngoại giao: việc Đài loan tập trận gây căng thẳng tình hình biển Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn vi phạm tương tự" - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ.

Trước đó, Cảnh sát biển Đài Loan thông báo tổ chức diễn tập trên đảo Ba Bình ngày 28-29/6 với các hoạt động bắn đạn thật vào mục tiêu giả định trên biển và trên không. Thông báo nêu rõ yêu cầu tàu thuyền và máy bay tránh khu vực này trong thời gian diễn tập.

Cảnh sát biển Đài Loan không công bố loại vũ khí nào được dùng trong diễn tập nhưng trong những cuộc diễn tập trái phép trước đây trên đảo Ba Bình, cảnh sát biển Đài Loan từng sử dụng pháo phòng không 40 mm, súng cối 120 mm và các loại pháo khác.

Trang Trần