Bộ Quốc phòng Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ đặt chúng ta vào tình huống khủng khiếp

25/10/2019 11:50

Ông Mark Esper lưu ý rằng, giờ đây, quan hệ giữa NATO với Thổ Nhĩ Kỳ đang ở giai đoạn gian nan.

bộ quốc phòng mỹ: thổ nhĩ kỳ đặt chúng ta vào tình huống khủng khiếp
Ông Mark Esper và Tổng thống Donald Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói rằng chính quyền Ankara đang đi sai hướng với các đồng minh NATO, tiến gần đến Nga hơn là phương Tây.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt tất cả chúng ta vào tình huống rất khủng khiếp... Ankara đang đi sai hướng so với các đồng minh ở NATO.

Trong một số vấn đề, chúng ta thấy rằng họ đang xoay theo quỹ đạo Nga hơn là quỹ đạo phương Tây.

Tôi nghĩ điều này thật đáng buồn và chúng ta cần tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo rằng họ sẽ lại trở thành đồng minh mạnh mẽ và đáng tin cậy, có trách nhiệm như trước đây”, - ông Esper nói tại một sự kiện tổ chức ở Brussels.

"Chúng ta phải tiếp tục làm việc cùng nhau, chúng ta cần thảo luận với đúng người đúng việc ở Thổ Nhĩ Kỳ và tiếp tục thiết lập mối quan hệ này", - người đứng đầu Lầu Năm Góc nói thêm, trả lời câu hỏi về cơ hội phát triển trong mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Mark Esper lưu ý rằng, giờ đây, quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ đang ở giai đoạn gian nan.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta cần một kế hoạch dài hạn. Chúng ta cần đảm bảo có thể đưa Thổ Nhĩ Kỳ đến con đường khác", - ông Mark Esper nói thêm.

Căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã nảy sinh do việc Ankara mua hệ thống S-400 của Nga. Một lý do khác là chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Syria.

Hòa Bình