Bộ trưởng Bộ Y tế: Năm 2021, đảm bảo 90 triệu liều vaccine phòng Covid-19

24/02/2021 15:29

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong năm 2021, Việt Nam đảm bảo cung cấp 90 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Năm 2021, đảm bảo 90 triệu liều vaccine phòng Covid-19 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện Việt Nam có nhiều nguồn nhập vaccine phòng Covid-19

Năm 2021 sẽ cung cấp 90 triệu liều vaccine phòng Covid-19

Sáng nay, 24/2, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong năm 2021, tế đảm bảo sẽ cung cấp 90 triệu liều vaccine.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay, hiện Việt Nam đang có các nguồn cung cấp sau:

Thứ nhất, nguồn của COVAX Facility khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế đang nỗ lực đàm phán để trong năm 2021 có đủ 30 triệu liều này.

Thứ hai, nguồn vaccine của AstraZeneca. “Ngày hôm qua (23/2) Bộ Y tế đã đàm phán lần cuối cùng với AstraZeneca và Công ty VNVC. Lô 30 triệu liều vaccine này được Bộ Y tế mua của AstraZeneca thông qua công ty VNVC. Hôm nay và ngày mai, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ thực hiện theo điều 26 của Luật Đấu thầu cho mua vắc xin theo cơ chế đặc biệt để Việt Nam sớm có vaccine", ông Long cho biết.

Thứ ba, vaccine của Pfizer, Bộ Y tế đang tiếp tục đàm phán, khả năng trong năm 2021, đối tác này sẽ cung ứng cho Việt Nam khoảng 30 triệu liều. Bộ Y tế xin chủ trương huy động xã hội hóa cho việc tiếp cận nguồn vaccine này.

Thứ tư, vaccine Sputnik V của Nga. Bộ Y tế đang tích cực đàm phán. Trong tuần này Bộ Y tế sẽ họp hội đồng cấp phép cho vắc xin của Nga. Nhà sản xuất thông báo có thể cung ứng cho Việt Nam khoảng 60 triệu liều.

Ngoài ra, Bộ Y tế, các tập đoàn, công ty khác không kinh doanh trong lĩnh vực y tế cũng đang thúc đẩy đàm phán với các nhà sản xuất vaccine khác.

“Như vậy, trong năm 2021 chúng tôi đảm bảo không thiếu vaccine. Bộ Y tế đang hết sức nỗ lực để triển khai tiêm. Có thể nói rằng, chúng ta triển khai trong đợt này là đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay với trên 100 triệu liều.

Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong ngành y tế và ngoài ngành tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ” ông Long nhấn mạnh.

Đối với vaccine trong nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin các công đoạn vẫn đang theo đúng tiến độ. “Dự kiến đến năm 2022, chúng ta sẽ sản xuất được vaccine”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Năm 2021, đảm bảo 90 triệu liều vaccine phòng Covid-19 2

Lô vaccine phòng Covid-19 đầu tiên về tới Việt Nam trong sáng nay, 24/2

Chi tiết về đối tượng, trình tự tiêm vaccine phòng Covid-19

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, các nhóm được ưu tiên tiêm trước vaccine phòng Covid-19 là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.

Cụ thể thông tin 117.000 liều vaccine phòng Covdi-19 đã về đến Việt Nam hôm nay, ông Long cho biết đây là nguồn của Astra Zeneca. Số lượng vaccine này sẽ được tiêm cho các đối tượng là nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19; tiếp đến là lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ tại các chốt, lực lượng công an tại các khu vực cách ly phong tỏa, lực lượng lấy mẫu, truy vết, lực lượng phòng chống dịch thuộc các tổ Covid-19 cộng đồng, các phóng viên tác nghiệp tại khu vực có dịch...

“Đầu tháng 3 sẽ tiến hành tiêm số vaccine này. Cuối tháng 3 có thể thêm 1,2 triệu liều. Việc tiêm vaccine được thực hiện trên nguyên tắc ưu tiên tiêm người có nguy cơ cao đến người có nguy cơ thấp, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau”, ông Long nói.

Bảo Chi