Bộ trưởng Kyrgyzstan "bay chức" vì chôn xác ướp của bảo tàng

29/10/2017 10:49

Bộ trưởng Kyrgyzstan bị mất chức vì chôn xác ướp của bảo tàng.

bộ trưởng kyrgyzstan "bay chức" vì chôn xác ướp của bảo tàng

Xác ướp (ảnh minh họa, nguồn: Sputnik)

Một hiện vật lịch sử, có niên đại từ thế kỷ thứ 1-5 sau Công Nguyên do các nhà khảo cổ phát hiện vào năm 1956 đã bị chôn cất trái phép.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Kyrgyzstan Tugolbai Kazakov, người đã ra lệnh chôn xác ướp của Bảo tàng Quốc gia, vừa bị cho thôi chức.

Tuyên bố của người đứng đầu nhà nước Kyrgyzstan - ông Almazbek Atambaev được công bố trên trang web của Chủ tịch nước cộng hòa.

Chấp nhận sự từ chức của ông Kazakov Tugolbay Toktogulovich và miễn nhiệm khỏi chức vụ Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thông tin và Du lịch của Cộng hòa Kyrgyzstan - thông cáo cho biết.

Trước đó, hôm 20/10, các nhà khoa học-khảo cổ đã gửi một lá thư tới Tổng thống nước này với yêu cầu trả lại cho bảo tàng lịch sử xác ướp đã bị đưa ra khỏi cuộc trưng bày và bị chôn theo lệnh của ông Kazakov.

Họ gọi hành động của Bộ trưởng Bộ Văn hoá là hành động phá hoại.

Xác ướp được chôn vào ngày 14/10 tại tỉnh Batken. Khi đưa ra lệnh chôn cất xác ướp, Bộ trưởng Bộ Văn hoá giải thích hành động của mình bằng yếu tố tôn giáo.

Ông Kazakov nói:

"Chúng tôi là người Hồi giáo, và theo truyền thống Hồi giáo của chúng tôi, không được giữ thi hài người quá cố trong một thời gian dài, nên chúng ta cần phải chôn xác ướp."

Hiện vật lịch sử này có niên đại từ thế kỷ thứ 1-5 sau CN. Xác chết của một phụ nữ vô danh đã được tìm thấy ở tỉnh Batken của Kyrgyzstan bởi các nhà khảo cổ Leningrad năm 1956. Phát hiện này đã được lưu giữ trong bảo tàng lịch sử Bishkek.

Công Hoan (theo Sputnik)