Chủ nhiệm VPCP: Lấy tiền ngân sách lắp camera nhà lãnh đạo Sóc Trăng là sai

02/10/2019 19:58

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, việc sử dụng tiền ngân sách lắp camera nhà riêng lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng là không đúng quy định.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo

Tối 2/10, tại buổi họp báo Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhìn nhận, việc Sóc Trăng chi gần 1 tỷ đồng lắp camera ở nhà riêng cán bộ là sự việc mà dư luận cả nước quan tâm.

Theo ông Dũng, việc lắp camera tại nhà riêng hay khu công cộng như trường học, bệnh viện, trường học, bến xe… là giải pháp tích cực góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội. Nhưng việc dùng ngân sách Nhà nước để lắp đặt camera tại nhà riêng các cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy là không đúng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng cho biết thêm, khi nhận được thông tin báo chí nêu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã họp rất khẩn trương, nghiêm túc, ban hành quyết định hủy quyết định 1452 đã ban hành, quyết định thu hồi số tiền cấp từ ngân sách để lắp camera cho nhà các cá nhân trong Ban Thường vụ. Đồng thời, ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng họp yêu cầu kiểm điểm tập thể, các cá nhân liên quan và sẽ báo cáo các cơ quan của Trung ương.

“Đây là bài học cần rút kinh nghiệm chung. Trong chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, chúng ta luôn thắt chặt vấn đề kỷ luật chi tiêu ngân sách, phải hiệu quả và đúng mục đích. Việc này được quán triệt thường xuyên đến các cơ quan của Đảng và các bộ, ngành, địa phương”, ông Dũng nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong bối cảnh chúng ta đang thực hiện Quy định 08 của ban chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên thì phải nêu cao tính gương mẫu. Vì vậy, ông khẳng định vụ việc ở Sóc Trăng không thể chỉ rút kinh nghiệm mà phải kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.

Người phát ngôn Chính phủ cũng cảm ơn cơ quan báo chí đã phát hiện, phản ánh vụ việc.

Về việc này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng khẳng định, tất cả mọi khoản chi tiêu và chế độ chi tiêu phải tuân thủ quy định của Luật Ngân sách, tuân thủ các hình thức và quy chế chi tiêu. Trong quyết định 09 ngày 22/9/2017 của Văn phòng Trung ương Đảng về một số hoạt động chi tiêu trong hoạt động của các Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương thì không có việc chi lắp đặt camera tại nhà riêng.

Vì thế, ngày 30/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã thống nhất thu hồi quyết định và hoàn trả tiền ngân sách, nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Sóc Trăng đã thu hồi số tiền hơn 882 triệu đồng đã chi lắp đặt camera nhà riêng của 12 Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Việc tỉnh Sóc Trăng chi hơn 882 triệu đồng từ ngân sách dự phòng của Đảng để lắp camera an ninh cho nhà riêng các ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy khiến dư luận xôn xao những ngày qua.

Ngày 30/9, Tỉnh ủy Sóc Trăng đã có thông cáo báo chí về vụ việc.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, việc lắp đặt camera an ninh góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn là chủ trương đúng đắn của tỉnh. Việc giám sát có khu vực nhà riêng các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy gắn với giám sát an ninh lối xóm, cộng đồng.

Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện đã sai về nguyên tắc, số lượng, nguồn kinh phí. Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng quyết định thu hồi số tiền đã chi lắp đặt camera nhà riêng của 12 cán bộ, cụ thể là hơn 882 triệu đồng. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng tiến hành họp kiểm điểm trách nhiệm của tập thể và các cá nhân liên quan đã để xảy ra sai sót này; báo cáo đầy đủ sự việc và xin ý kiến chỉ đạo của Trung ương.

Quỳnh Anh