Bộ trưởng trực tiếp tuyên truyền đội MBH cho học sinh

25/12/2018 06:28

Ngay từ sáng sớm 24/12, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã trực tiếp có mặt tại chốt kiểm tra xử lý...

Bộ trưởng trực tiếp tuyên truyền đội MBH cho học sinh 1

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tặng phiếu mua MBH đạt chuẩn cho các em học sinh - Ảnh: Văn Huế

Đội MBH là bảo vệ bản thân mình

Ngày 24/12, tại Hà Nội, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Văn Thể làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra trực tiếp công tác triển khai kế hoạch tuyên truyền, vận động, nâng cao hiệu quả đội MBH cho trẻ em của lực lượng CSGT Thủ đô.

Ngay từ sáng sớm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã trực tiếp có mặt tại chốt kiểm tra xử lý thuộc Đội CSGT số 2 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) tại ngã tư Nguyễn Thái Học - Hoàng Diệu, quận Ba Đình.

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phó phòng Tuyên truyền - Cục CSGT, từ ngày 17 - 31/12, Cục CSGT phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam triển khai chương trình tuyên truyền, vận động nâng cao hiệu quả đội MBH cho trẻ em năm 2018 thông qua hoạt động hướng dẫn đội MBH và tặng quà mua MBH đạt chuẩn cho học sinh tại 10 tỉnh, thành phố, gồm: Hà Nội, TP HCM, An Giang, Bình Định, Gia Lai, Kon Tum, Yên Bái, Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Ninh. Khi cầm phiếu này đến các điểm bán MBH của Honda, người mua sẽ được giảm giá 100.000 đồng/chiếc.

Vào thời điểm trên, CSGT đang kiểm tra, nhắc nhở anh Nguyễn Anh Vinh (SN 1982, ở Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa) điều khiển xe máy BKS 29E1-488.41 chở con gái là cháu Nguyễn Hà Mỹ (SN 2009, học sinh lớp 4) không đội MBH. Tại chốt kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã trực tiếp tuyên truyền tới anh Vinh về việc chấp hành quy định của Luật GTĐB, đội MBH đạt chuẩn, cài quai đúng quy cách cho con để đảm bảo an toàn. Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng, anh Vinh cam kết sẽ không tái phạm.

Tiếp đó, em Nguyễn Thùy Dương (SN 2003, trú quận Ba Đình) và em Phạm Ngọc Phương Uyên (SN 2003, trú quận Hai Bà Trưng) đều là học sinh của trường THPT Việt Đức đi xe đạp điện không đội MBH cũng đã được CSGT mời vào chốt để nhắc nhở. Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã trò chuyện với 2 em và nhấn mạnh không đội MBH khi tham gia giao thông là rất nguy hiểm. Bộ trưởng tặng các em phiếu mua MBH đạt chuẩn với giá ưu đãi, đồng thời ân cần nhắc nhở hai nữ sinh: “Việc đội MBH chính là bảo vệ bản thân mình nên mỗi khi ra đường, các cháu phải nhớ đội MBH”.

Cũng tại chốt giao thông nói trên, nhiều em học sinh khác đã được Bộ trưởng Thể trực tiếp tuyên truyền lợi ích của việc đội MBH khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Bộ trưởng trực tiếp tuyên truyền đội MBH cho học sinh 2

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trực tiếp tuyên truyền lợi ích của việc đội MBH - Ảnh: Văn Huế

Sẽ tiếp tục triển khai mở rộng

Báo cáo với Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể và đoàn công tác, Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng CSGT Công an TP đã phân bổ 7.500 phiếu quà tặng mua MBH, mỗi phiếu trị giá 100.000 đồng cho lực lượng CSGT trực tiếp làm nhiệm vụ tại cơ sở một cách hợp lý. Từ đó, lực lượng CSGT sẽ trực tiếp tiến hành tuyên tuyền, vận động, hướng dẫn phụ huynh và các em học sinh về lợi ích, trách nhiệm và cách thức đội MBH cho trẻ em, đồng thời tiến hành tặng phiếu quà tặng mua MBH.

Đồng thời, qua công tác tuần tra kiểm soát phát hiện vi phạm về đội MBH đối với trẻ em, bên cạnh việc xử lý theo quy định, CSGT sẽ tiến hành tuyên tuyền và tặng phiếu quà tặng cho trẻ để phụ huynh có thể mua MBH cho con mình.

Đánh giá cao cách thức thực hiện của lực lượng CSGT Công an TP Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết: “Từ thực tế ghi nhận trong sáng nay, có thể thấy rất nhiều trường hợp phụ huynh đưa con đi học nhưng không đội MBH cho các cháu. Bên cạnh đó, nhiều học sinh dù biết luật nhưng vẫn không đội MBH, điều đó cho thấy ý thức chấp hành chưa cao. Cách làm của CSGT hôm nay rất ý nghĩa, vì khi dừng xe và nhắc nhở như vậy, phụ huynh và học sinh chắc chắn sẽ ý thức hơn”.

Nhấn mạnh tính mạng con người là quan trọng nhất, muốn giáo dục ý thức phải giáo dục từ nhỏ, Bộ trưởng cho rằng, việc triển khai chương trình là hết sức cần thiết và rất ý nghĩa. Thông qua chương trình, đối với Công ty Honda VN thì đây là một nghĩa cử từ thiện cao đẹp, đối với gia đình đây cũng là một sự hỗ trợ thiết thực để cùng nhau chấp hành tốt Luật GTĐB.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, đến nay, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Cục CSGT và Công ty Honda VN tặng khoảng 2 triệu MBH cho học sinh tại một số tỉnh, thành phố. Dự kiến, năm 2019 - 2020, chương trình này sẽ tiếp tục được mở rộng.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Cục phó Cục CSGT cũng cho biết, việc tuyên truyền vận động sẽ được lực lượng CSGT duy trì thường xuyên, liên tục chứ không chỉ trong dịp này. “Cần làm sao tiếp tục tuyên truyền để mọi người cùng nhận thức được rằng, đội MBH là an toàn cho chính bản thân chứ không phải đội MBH để đối phó với lực lượng chức năng”, Đại tá Bình nhấn mạnh.

Văn Huế