Bộ trưởng TT&TT: "Ít có nước nào nhiều cơ quan báo chí như VN"

26/04/2015 05:10

Thực tế cho thấy, ít có nước nào nhiều cơ quan báo chí như Việt Nam, có tới 838 cơ quan báo chí...

bộ trưởng tt&tt: "Ít có nước nào nhiều cơ quan báo chí như vn"
Hiện nay có 838 cơ quan báo chí, gồm các loại hình báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử.

Chiều 25/4, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, nhiều vấn đề nóng đang được dư luận quan tâm như tác động môi trường tại nhà máy điện Vĩnh Tân, việc đứt cáp quang quốc tế AAG, Ngân hàng nhà nước mua lại ngân hàng Ocean Bank, băn khoăn về mức phí đường bộ, quy hoạch báo chí… đã được nêu ra tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 4/2015.

Quá nhiều cơ quan báo chí

Liên quan đến câu hỏi về quy hoạch báo chí, trong phần trả lời của mình Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, quy hoạch báo chí là nhiệm vụ chức năng theo Điều 17 của Luật Báo chí. 

Theo đó, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ ban hành các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch để triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về báo chí. Việc triển khai nhiệm vụ này là một nhiệm vụ rất quan trọng của Chính phủ và đã được thực hiện cách đây 9 năm, từ 2006, trước khi có Bộ TT&TT, sau đó có một thời gian chúng ta dừng lại.

"Cho đến gần đây, Thủ tướng Chính phủ quyết định sẽ triển khai quy hoạch báo chí. Đây là một quy hoạch rất nhạy cảm, phức tạp, liên quan, ảnh hưởng tới nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các cơ quan báo chí trong cả nước", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng cho biết, đội ngũ báo chí của Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, cả về số lượng và chất lượng. Thực tế cho thấy, ít có nước nào nhiều cơ quan báo chí như Việt Nam, hiện nay có 838 cơ quan báo chí, gồm các loại hình báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử.

"Thế giới nói rằng chúng ta không tự do báo chí nhưng chắc chắn chúng ta là một trong những nước rất tự do báo chí. Bởi vì chúng ta có tất cả các loại hình báo chí, dành cho tất cả các lứa tuổi, từ Trung ương tới địa phương, các bộ, ngành.

Các nước khác chưa chắc có nhiều đài truyền hình như Việt Nam. Hiện nay chúng ta có hơn 300 kênh phát thanh, truyền hình để phục vụ cho người dân. Có thể nói đó là một nguồn lực rất lớn. Chưa chắc tất cả chúng ta ngồi đây đã xem được hết các chương trình truyền hình đó. Ngoài báo in, báo hình, báo nói, báo điện tử, truyền thông xã hội cũng cung cấp thông tin rất lớn cho người dân", ông Son nói.

Vai trò của báo chí là rất lớn

Bộ trưởng Bộ TT&TT khẳng định, vai trò của báo chí là rất lớn trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Báo chí Việt Nam ra đời trước khi thành lập nước, ngày 21/6/1925, Đảng và Nhà nước luôn đánh giá cao vai trò của báo chí.

kien
Ảnh minh họa (nguồn: internet)

Trong quá trình phát triển, không tránh khỏi có những cái trùng lắp về tôn chỉ mục đích, song quá trình xây dựng đề án rất dài, và triển khai qua nhiều cấp, được sự chỉ đạo rất sát sao của Thủ tướng.

"Chính phủ giao cho Bộ TT&TT triển khai xây dựng dự thảo này. Tháng 7/2013, Bộ đã trình lên Chính phủ. Ngày 25/11/2013, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã họp và cho ý kiến về dự thảo, xác định đây là một văn bản theo quyết định, tức là văn bản cá biệt. Chính vì vậy, Thủ tướng đã chỉ đạo lấy ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan chủ quản, các tỉnh, thành phố, thậm chí gửi cả văn bản để lấy ý kiến về các phương án.

Thủ tướng Chính phủ có thông báo số 437 ngày 5/12 kết luận cuộc họp cho ý kiến về đề án quy hoạch báo chí toàn quốc đến 2020. Tuy nhiên, đây là văn bản quy phạm pháp luật cá biệt nên Thủ tướng Chính phủ không chỉ đạo là lấy ý kiến tất cả các cơ quan báo chí. Trong kết luận của Bộ Chính trị cũng không có yêu cầu Chính phủ lấy ý kiến của tất cả các đối tượng", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến bằng kết luận số 437, căn cứ vào kết luận của Thủ tướng Chính phủ, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã báo cáo Bộ Chính trị.

Bộ trưởng Son cũng cho biết, nhận thấy rằng quy hoạch báo chí toàn quốc là vấn đề lớn, rất nhạy cảm, cấp bách và có tác động, ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực, cơ quan, địa phương và đối tượng nên Bộ Chính trị yêu cầu Ban cán sự Đảng Chính phủ trình ra kỳ họp Trung ương 10.

"Như chúng ta đã biết, trong Hội nghị Trung ương, đồng chí Ủy viên Ban cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trình bày. Trong Trung ương đã có trên 100 ý kiến đóng góp về vấn đề này, cơ bản là nhất trí với các nội dung, mục tiêu, yêu cầu quan điểm và các định hướng trong quá trình quy hoạch báo chí", Bộ trưởng Son nói.

Được biết, hiện Ban Chấp hành Trung ương giao cho Bộ Chính trị chỉ đạo Ban cán sự Đảng Chính phủ tiếp thu ý kiến Trung ương, hoàn thiện đề án trình Bộ Chính trị xem xét quyết định và triển khai thực hiện.

Tất cả các chi bộ đã được quán triệt kết quả, nội dung kỳ họp Trung ương 10, trong đó có nội dung thứ 9 về đề án quy hoạch phát triển báo chí Việt Nam đến năm 2025.

"Hiện nay Bộ TT&TT đã được Ban cán sự Đảng Chính phủ giao xem xét lại để hoàn chỉnh. Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ, Ban cán sự Đảng Chính phủ sẽ xem xét để ban hành. Chúng ta tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ ban hành, và khi ban hành sẽ có kế hoạch quán triệt triển khai việc này. Như vậy, quá trình triển khai thực hiện thời gian qua rất kỹ lưỡng dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, đã được lấy ý kiến Bộ Chính trị và Ban chấp hành Trung ương. Quy hoạch này đang được Ban cán sự Đảng Chính phủ xem xét lần cuối trước khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành", Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định.

Dung Nguyễn